Bệnh nội tiết ở phụ nữ- tất cả những điều bạn nên quan tâm

Bệnh nội tiết được gây ra bởi tình trạng rối loạn nội tiết hay mất cân bằng nội tiết. Chúng phổ biến và tác hại gây ra có thể đe dọa đến sức khỏe và hạnh phúc của người phụ nữ.

Bệnh nội tiết ở phụ nữ- tất cả những điều bạn nên quan tâm 1

Hệ thống nội tiết của bạn là một mạng lưới các hệ thống nội tiết tố riêng lẻ nhưng liên kết với nhau nên các vấn đề ở một khu vực có thể dễ dàng gây ra các vấn đề ở một khu vực khác. Từ bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến thượng thận, mất cân bằng tuyến giáp, đến PCOS, các vấn đề về sinh sản và loãng xương, bất kỳ bệnh nội tiết nào cũng cần được xác định và giải quyết càng sớm càng tốt để bạn có thể kiểm soát cuộc sống và tương lai của mình.

Một khi bạn biết được vấn đề nội tiết nào bạn đang cần giải quyết, các lựa chọn điều trị của bạn sẽ rõ ràng hơn nhiều. Bạn có thể đã nghe nói về một số bệnh nội tiết phổ biến này, nhưng có thể vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về nó.

1. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) ảnh hưởng trực tiếp đến cách cơ thể bạn sử dụng glucose làm năng lượng. Glucose là loại nhiên liệu duy nhất mà não bạn sử dụng và khi nó có trong hệ thống của bạn, nó được gọi là đường huyết. Để duy trì sự sống, cơ thể bạn phải duy trì sự cân bằng lượng đường trong máu hoàn hảo. Trong điều kiện bình thường, tuyến tụy của bạn sản xuất insulin, một loại hormone mang glucose vào các tế bào nơi nó được chuyển thành năng lượng.

Nhưng với bệnh tiểu đường, có vấn đề với insulin dẫn đến quá nhiều glucose lưu thông trong máu. Nếu tuyến tụy không tạo ra đủ insulin, hoặc nếu các tế bào không thể hấp thụ glucose, chúng sẽ “chết đói”. Di truyền đóng một vai trò trong tất cả các dạng bệnh tiểu đường.

Có một số loại bệnh tiểu đường:

Bệnh tiểu đường loại 1

Hệ thống miễn dịch sẽ phá hủy các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy, hoặc các tế bào beta chết khi tuyến tụy bị tổn thương hoặc bị bệnh. Bệnh tiểu đường loại 1 chưa thể phòng ngừa được và được điều trị bằng cách tiêm insulin thường xuyên và quản lý thực phẩm cẩn thận. Đường huyết phải được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo cân bằng lượng đường trong máu quan trọng được duy trì.

Bệnh tiểu đường loại 2

Cơ thể bạn không đáp ứng với insulin ( kháng insulin ) hoặc không tạo ra đủ insulin để thực hiện công việc. Loại 2 thường có thể được quản lý bằng chế độ ăn uống và thay đổi lối sống nhưng có thể cần tiêm insulin sau này nếu tình hình không cải thiện và chức năng tuyến tụy đã xấu đi.

Tiền tiểu đường

Lượng đường trong máu quá cao – mặc dù chưa đến mức tiểu đường – và cơ thể bạn không sử dụng tốt insulin. Tình trạng này thường có thể được kiểm soát bằng các điều chỉnh chế độ ăn uống, giảm cân và tập thể dục.

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Trong thời kỳ mang thai, nhau thai sản sinh ra các hormone làm cho các tế bào kháng insulin. Nếu tuyến tụy không thể tạo đủ insulin, lượng đường trong máu sẽ tăng quá cao. Nó thường được điều trị bằng các bữa ăn đặc biệt, tập thể dục theo lịch trình và có thể giải quyết sau khi sinh.

2. Rối loạn tuyến thượng thận

2. Rối loạn tuyến thượng thận 1

Mất cân bằng cortisol gây ra nhiều triệu chứng, nguy cơ bệnh( ảnh minh họa)

Tuyến thượng thận của bạn duy trì sự sống của bạn mỗi ngày với các hormone mà chúng tạo ra và cortisol là một trong số đó. Cortisol điều khiển tim, huyết áp, sức khỏe miễn dịch, hệ thần kinh và trao đổi chất.

Bạn có thể gặp vấn đề nếu nồng độ cortisol quá cao – hoặc quá thấp. Mặc dù chúng vẫn còn hiếm, nhưng các rối loạn tuyến thượng thận phổ biến nhất là:

 • Các khối u ở tuyến thượng thận hoặc các khu vực khác – chúng hầu như không phải là ung thư, nhưng vẫn có thể gây ra thiệt hại, triệu chứng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
 • Hội chứng Cushing – điều này có thể phát triển khi có quá nhiều cortisol do một khối u ở một trong các tuyến thượng thận hoặc một nơi nào khác trong mạng lưới nội tiết. Nó cũng có thể phát triển với việc sử dụng quá nhiều/ kéo dài steroid. Cushing được điều trị bằng thuốc.
 • Tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh (CAH) – rối loạn di truyền này ngăn chặn tuyến thượng thận sản xuất hormone chính của họ đồng thời tăng sản xuất hormone giới tính nam (androgen). CAH thường xảy ra bên cạnh sự mất cân bằng nội tiết tố khác và được điều trị bằng thuốc hàng ngày.
 • Bệnh Addison – bệnh tự miễn dịch này xảy ra khi tuyến thượng thận của bạn không tạo đủ cortisol hoặc một loại hormone steroid tự nhiên khác, aldosterone. Nó có thể làm hỏng tuyến thượng thận và được điều trị bằng thuốc nội tiết tố.

Mất cân bằng cận lâm sàng cortisol vẫn có thể có tác động triệt để đến cảm giác của bạn mỗi ngày. Các giao thức không dùng thuốc và các biện pháp lối sống có thể giúp giảm các triệu chứng mất cân bằng tuyến thượng thận sớm có thể bao gồm lo lắng, mất ngủ, mệt mỏi, thèm thuốc và khó chịu.

3. Rối loạn tuyến giáp

Tuyến giáp của bạn có rất nhiều công việc liên quan đến tất cả các quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn. Cho đến nay các vấn đề phổ biến nhất liên quan đến sản xuất hormone tuyến giáp. Có quá nhiều hoặc quá ít, hoặc có một loại vấn đề khác liên quan.

Các vấn đề về tuyến giáp thường gặp bao gồm:

Bệnh cường giáp

Đây là sự sản xuất quá mức của hormone tuyến giáp và nó có một vài tập hợp con:

 • Bệnh Graves – cơ thể sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.
 • Adenoma độc – các nốt trong tuyến giáp tiết ra thêm hormone.
 • Viêm tuyến giáp bán cấp – nếu tuyến giáp bị viêm, nó có thể gây ra sản lượng hormone dư thừa; đây thường là một điều kiện tạm thời
 • Bất thường tuyến yên hoặc tăng trưởng tuyến giáp – đôi khi có thể dẫn đến cường giáp.

Suy giáp

Suy giáp xảy ra khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone hoặc có vấn đề chuyển đổi hormone tuyến giáp thành dạng được sử dụng bởi cơ thể. Có một số nguyên nhân tiềm ẩn:

 • Viêm tuyến giáp Hashimoto – rối loạn tự miễn dịch này có thể phá hủy các tế bào tuyến giáp theo thời gian.
 • Cắt bỏ tuyến giáp – loại bỏ phẫu thuật hoặc phá hủy hóa học của tuyến giáp có thể cần thiết trong một số trường hợp: ung thư (rất hiếm), phóng xạ, chấn thương hoặc một số loại cường giáp.
 • Tiếp xúc quá nhiều với một số chất – bao gồm iodide, một số loại thuốc trị xoang, thuốc tim amiodarone và lithium.

Thông thường, chỉ cần chẩn đoán là bước đầu tiên để giải quyết các vấn đề về tuyến giáp. Thật không may, sự mất cân bằng tuyến giáp của phụ nữ khét tiếng vì là người thuộc nhóm radar của nhiều xét nghiệm hormone tuyến giáp thông thường – và có thể được dán nhãn là cận lâm sàng.

Với tuyến giáp thấp hoặc chậm chạp, phụ nữ gặp các triệu chứng khó khăn, như mất năng lượng, thay đổi tóc và da và tăng cân. Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, cùng với việc bổ sung dinh dưỡng cụ thể có thể giúp khôi phục cân bằng tuyến giáp và giải quyết các triệu chứng.

4. Rối loạn nội tiết tố giới tính nữ( hormone giới tính nữ)

4. Rối loạn nội tiết tố giới tính nữ( hormone giới tính nữ) 1

Các hormone giới tính là một nhóm các hormone chịu trách nhiệm kiểm soát tuổi dậy thì, sinh sản, sinh nở và cho con bú. Rối loạn hormone giới tính, còn được gọi là rối loạn hormone sinh sản, là tình trạng y tế ảnh hưởng đến các tuyến và cơ quan khác nhau của cơ thể chịu trách nhiệm sản xuất các hormone giới tính.

Các hormone giới tính, bao gồm testosterone (nam) và estrogen (nữ) là những chất cần thiết trong hầu hết mọi chức năng của cơ thể, nhưng nhiều hơn là trong các chức năng tình dục và sinh sản. Nữ giới đều có cả testosterone và estrogen, nhưng mức estrogen cao hơn và testosterone thấp hơn so với nam giới.

Rối loạn hormone giới tính làm gián đoạn việc sản xuất hormone bình thường, sau đó sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề y tế, chẳng hạn như giảm ham muốn tình dục (libido), khô âm đạo, vô sinh hoặc lông trên cơ thể quá mức,…

Phụ nữ dễ bị rối loạn hormone giới tính hơn nam giới. Điều này chủ yếu là do phụ nữ trải qua những thay đổi bình thường trong cơ thể của họ ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone giới tính. Những thay đổi như vậy bao gồm kinh nguyệt và mãn kinh.

Rối loạn hormone giới tính có thể được gây ra bởi chấn thương hoặc bệnh tật cho các tuyến chính và các cơ quan hỗ trợ và chịu trách nhiệm sản xuất và điều chỉnh các hormone. Ở phụ nữ, buồng trứng sản xuất estrogen, nhưng tuyến thượng thận và tuyến yên cũng giúp sản xuất và điều hòa hormone.

Ngoài các tuyến nội tiết, tim, gan, thận và tuyến sinh dục cũng giúp sản xuất hormone giới tính. Do đó, rối loạn hormone giới tính có thể được gây ra bởi các vấn đề trong tuyến nội tiết hoặc các cơ quan khác.

Đọc thêm: Rối loạn nội tiết tố giới tính nữ- Nguyên nhân- biểu hiện- điều trị

Rối loạn nội tiết giới tính ở nữ có thể gây ra tình trạng:

 • Estrogen cao vượt mức: Sự thống trị estrogen có thể xảy ra khi bạn có mức estrogen cao, thường là do các yếu tố chế độ ăn uống và lối sống được thiếu lành mạnh. Nó cũng có thể phát triển nếu nồng độ estrogen của bạn bình thường, nhưng mức progesterone của bạn giảm xuống.
 • Suy giảm estrogen: Tình trạng này được cho là phổ biến, xảy ra ở nhiều giai đoạn của phụ nữ, nhất là thời điểm tiền mãn kinh-  mãn kinh.

5. PCOS – Hội chứng buồng trứng đa nang

PCOS là sự mất cân bằng nội tiết tố nghiêm trọng thường được đặc trưng bởi các u nang buồng trứng nhỏ. Bản thân các u nang không phải là một mối đe dọa nhưng chúng có thể được liên kết với tỷ lệ không phù hợp giữa các hormone sinh sản và thường là vô sinh. Phụ nữ mắc PCOS cũng thường gặp vấn đề khi sử dụng insulin có thể biến thành kháng insulin hoặc – cuối cùng – tiểu đường. Các triệu chứng PCOS bao gồm thời gian không đều hoặc vắng mặt, mụn trứng cá, rụng tóc, mọc tóc, thèm ăn và trầm cảm.

Di truyền học được cho là một yếu tố trong PCOS, thường được điều trị bằng tập thể dục thường xuyên, thay đổi chế độ ăn uống, kiểm soát cân nặng và đôi khi là thuốc tránh thai.

6. Loãng xương

6. Loãng xương 1

Loãng xương có vẻ không phải là một rối loạn nội tiết tố, nhưng nó thường có một thành phần nội tiết. Đối với phụ nữ, mối liên hệ giữa hormone và loãng xương đang tiếp tục được tiết lộ bởi nghiên cứu:

 • Loãng xương và mãn kinh – estrogen được cho là bảo vệ chống loãng xương nói chung, do đó, khi mức độ giảm trong thời kỳ mãn kinh – đặc biệt là nếu nó sớm hoặc do phẫu thuật – sự thay đổi nội tiết tố làm tăng đáng kể nguy cơ mất xương thừa .
 • Loãng xương và PMS – các vấn đề kinh nguyệt, bao gồm PMS và chu kỳ không đều, là hai trong số những dấu hiệu đầu tiên của sự mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến mất xương sau này, theo Tiến sĩ Sarika Arora, MD. Loại mất cân bằng nội tiết tố này có thể được gây ra bởi quá nhiều estrogen và / hoặc quá ít progesterone. Nồng độ hormone tuyến thượng thận cao cortisol có thể làm giảm nồng độ progesterone.
 • Loãng xương và hormone tuyến giáp (và tuyến cận giáp) sản xuất quá mức – nếu cơ thể bạn tạo ra quá nhiều hormone tuyến giáp hoặc hormone tuyến cận giáp (cường tuyến cận giáp), canxi sẽ bị đánh cắp khỏi xương và kéo vào máu, dẫn đến xương mỏng.
 • Loãng xương và glucocorticoids giống như hormone – sử dụng lâu dài các thuốc chống viêm, glucocorticoid, như prednison, có thể dẫn đến mất xương.

Loãng xương thường đi kèm với các dấu hiệu mất xương đáng chú ý , bao gồm nướu, móng tay yếu, giảm sức mạnh cầm nắm và đau nhức cơ bắp. Nhưng mô xương có thể rất đàn hồi trong điều kiện thích hợp. Vì vậy, ngay cả khi bạn bắt đầu muộn với cải thiện chế độ ăn uống và lối sống, bạn thường có thể ổn định sức khỏe xương và ngừng mất mô xương mà không cần thuốc.

Sức khỏe nội tiết tố cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Đọc xong bài viết trên, bạn sẽ thấy rằng hệ thống nội tiết và nội tiết tố của nó có liên quan đến mọi chức năng trong cơ thể bạn. Để duy trì sức khỏe nội tiết tố, bên cạnh lối sống lành mạnh, bạn cần quan tâm và cảm nhận được cơ thể mình đang cần gì.


Nguồn tham khảo
http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/diabetes/basics/definition/con-20033091 http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/type-2-diabetes/home/ovc-20169860 http://www.webmd.com/women/guide/understanding-thyroid-problems-basics#1 http://www.webmd.com/women/tc/polycystic-ovary-syndrome-pcos-topic-overview#2 http://www.healthline.com/health/cushing-syndrome http://www.froedtert.com/endocrinology/osteoporosis http://www.forbes.com/sites/robertglatter/2015/09/08/50-percent-of-adults-in-u-s-have-diabetes-or-pre-diabetes-study-finds/#404925cf16f4

Lý do nên chọn Sâm Nhung Tố Nữ

Là sản phẩm DUY NHẤT được chuyển giao quy trình chiết xuất Sâm Tố nữ của Viện Hóa Học – Viện hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Xem đề tài nghiên cứu về Sâm Tố nữ của PGS.TS.Nguyễn Thượng Dong – nguyên viện trưởng Viện Dược liệu TẠI ĐÂY.

Sâm Nhung Tố Nữ với đột phá mới từ Sâm Tố nữ, Nhung hươucác dược liệu quý, giúp:

1 Bổ sung và cân bằng nội tiết tố nữ

2 Giảm nhanh các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh

3 Làm đẹp da, trẻ hóa cơ thể

 • Bình luận bài viết
 • Bình luận facebook

Ý kiến của bạn

X

Nhập thông tin đặt hàng của bạn tại đây!

X

Bình luận của bạn đã được gửi thành công.
Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.