Nội tiết tố nữ là gì? Những điều cần biết

Nội tiết tố nữ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển sinh lý, sinh sản và sức khoẻ của một người phụ nữ. Nồng độ nội tiết thay đổi theo thời gian, nhưng thay đổi đáng kể nhất xảy ra trong giai đoạn dậy thì, mang thai và mãn kinh.

Trong bài viết này Estrogen.vn thảo luận về các loại hormone giới tính nữ khác nhau, vai trò của chúng trong cơ thể và các vấn đề liên quan tới nội tiết tố nữ.
Nội tiết tố nữ là gì? Những điều cần biết 1

Nội tiết tố nữ là gì?

Nội tiết tố nữ( hormone giới tính nữ) là các hormone mà các tuyến nội tiết sản xuất và giải phóng vào máu. Các hormone nội tiết này giúp điều chỉnh nhiều quá trình trong cơ thể, chẳng hạn như ăn, ngủ và tăng trưởng.

Nội tiết tố là những chất đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển và sinh sản hữu tính. Các tuyến chính sản xuất hormone giới tính là tuyến thượng thận và tuyến sinh dục, bao gồm buồng trứng ở nữ và tinh hoàn ở nam.

Hormone giới tính cũng rất quan trọng đối với một loạt các chức năng cơ thể và sức khoẻ chung của một người. Ở cả nam và nữ, hormone giới tính có liên quan đến:

 • dậy thì và phát triển tình dục
 • sinh sản
 • điều hoà sự phát triển của xương và cơ bắp
 • phản ứng viêm
 • điều chỉnh nồng độ cholesterol
 • thúc đẩy tăng trưởng tóc
 • phân phối mỡ cơ thể…

Nồng độ hormone giới tính dao động trong suốt cuộc đời của một người. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone giới tính nữ bao gồm: tuổi tác, chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, mãn kinh, căng thẳng, thuốc, môi trường,…

Một số nội tiết tố nữ cơ bản

Một số nội tiết tố nữ cơ bản 1

Trong cơ thể nữ giới có rất nhiều loại hormone nội tiết, chúng cùng nhau hoạt động một cách nhịp nhàng và cân bằng để cơ thể phát triển đúng hướng. Dưới đây là một số hormone nữ tiêu biểu và quan trọng:

Nội tiết tố nữ Estrogen

Estrogen có ý nghĩa rất quan trọng với phụ nữ- đây là một hormone không thể thiếu và đóng vai trò chủ chốt hình thành nên sắc đẹp, sức khoẻ và sinh lý nữ.

Estrogen được tiết ra chủ yếu từ buồng trứng, nó quy định mọi đặc điểm hình thể như làn da mịn màng, những đường cong quyến rũ, giọng nói trong và cả những vấn đề liên quan đến sinh sản như chu kỳ kinh nguyệt, đổ ẩm ướt và đàn hồi của âm đạo,…

Khi xét nghiệm nội tiết tố nữ estrogen người ta quan tâm nhiều đến nồng đọ E2( estradiol)vì đây là dạng phổ biến nhất của estrogen. Nếu nồng độ estradiol quá cao, người phụ nữ có thể bị thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, rối loạn cảm xúc, nhức đầu, rụng tóc và làm tăng nguy cơ ung thư vú. Nồng độ estrogen từ 70-220 pmol/L hay 20-60 pg/mL được cho là bình thường.

Đọc chi tiết hơn về hormone quan trọng này: Estrogen- mầm sống của phái đẹp

Nội tiết tố nữ progesterone

Progesterone có ý nghĩa quan trọng với chức năng sinh sản đối với người phụ nữ.

Trong cơ thể, progesterone có tác dụng kích thích sự phát triển của các niêm mạc tử cung, kích thích sự phát triển của tuyến vú nhưng lại ức chế sự chín và rụng của trứng. Đối với phụ nữ mang thai, progesterone cần duy trì ở mức cao để bảo vệ thai nhi.

Đối với phụ nữ bình thường, nếu nồng độ prgesterone quá cao có thể gây ra nhiều phản ứng tiêu cực, chẳg hạn như mụn trứng ca, đau tức ngực, mệt mỏi, trầm cảm, giảm ham muốn, khô âm đạo,…Sự mất cân bằng giữa progesterone và estrogen cũng cũng sẽ làm đảo lộn chu kỳ kinh nguyệt, ngăn cản sự rụng trứng , làm giảm tỷ lệ mang thai.  Nồng độ progesterone từ 5-20 ng/mL( đồi với phụ nữ ở giữa chu kỳ kinh nguyệt, không mang thai) được cho là bình thường.

Nội tiết tố nữ testosterone

Mặc dù được biết đến là hormone nam giới nhưng testosterone cũng tồn tại một lượng nhỏ ở cơ thể nữ giới. Nó giúp người phụ nữ phát triển các cơ để cảm thấy khoẻ mạnh hơn. Ngoài ra, nó cũng góp một phần nhỏ vào việc tăng sự nhạy cảm của xúc giác và thúc đẩy ham muốn.

Nếu nồng độ testosterone quá cao( trong ngưỡng của nam giới), người phụ nữ có nguy cơ cao bị buồng trứng đa nang hoặc một số dạng u hiếm gặp khác. Nồng độ testosterone từ 15-70 mg/dL được cho là bình thường.

Một số nội tiếp tố nữ khác

Click để đọc thêm.

Nội tiết tố nữ FSH
FSH là một hormone của thuỳ trước tuyến yên, có vai trò thúc đẩy sự phát triển của noãn bào, đồng thời kích thích bao noãn tiết estrogen.Nếu nồng độ FSH cao có nghĩa là khả năng dự trữ buồng trứng thấp, nồng độ estrogen cao. Đây là một trong những căn cứ để xác định người phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Nồng độ FSH từ 1,4- 9,6 IU/L được cho là bình thường.
Nội tiết tố nữ LH
Hormone LH được tiết ra từ thuỳ trước của tuyến yên. Trong cơ thể của người phụ nữ, LH có vai trò cực kỳ quan trọng khi làm chín noãn bào và giải phóng trứng. Sau khi rụng trứng, LH sẽ biến bao noãn thành thể vàng, sau đó từ thể vàng sẽ tiết ra progesterone. Nếu nồng độ LH quá cao, quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt có thể bị ảnh hưởng, làm tăng khả năng mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Nồng độ LH từ 0,8-26 IU/L sẽ được cho là bình thường.
Nội tiết tố nữ AMH
Nội tiết tố nữ AMH đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng. Trong công tác chẩn đoán và điều trị hiểm muộn, kết quả xét nghiệm nội tiết tố nữ AMH cho kết quả chính xác nhất hiện nay. AMH là tên viết tắt của Anti- Mullerian Hormone- 1 loại hormone được tiết ra bởi nang tiền hốc và có hốc nhỏ dưới 4mm của buồng trứng. Trong cơ thể, AMH ổn định trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Nếu AMH quá thấp, cơ thể phụ nữ sẽ đáp ứng kém với thuốc khi làm thụ tinh trong ống nghiệm. Ngược lại, nếu AMH quá cao, phụ nữ có thể mắc chứng quá kích buồng chứng và gây vô sinh. Nồng độ AMH từ 2-6,8 ng/mL được cho là bình thường.
Nội tiết tố tuyến giáp
Nội tiết tố tuyến giáp dùng để đánh giá hormone thyroxine và triiodothyronine. Hai hormone này có vai trò tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể, điều tiệt lượng canxi trong máu, tăng cường hoạt động của tim, cơ quan sinh dục và tuyến sữa.
Nội tiết tố nữ Prolactin
Prolactin được tiết ra từ tuyến yên, được biết là một hormone không thể thiếu cho sự tiết sữa. Prolactin có thể gây ức chế hormone sinh sản, ngăn cản sự rụng trứng. Vì vậy sau khi sinh nếu bà mẹ cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, sự có mặt của một lượng lớn prolactin có thể giúp tránh thai một cách tự nhiên. Tuy nhiên đối với người bình thường, nếu nồng độ prolactin từ 127-637 µU/mL (ở phụ nữ không mang thai và không đang trong thời gian nuôi con) sẽ được cho là bình thường.
Nội tiết tố nữ Inhibin
Inhibin là hormone tham gia vào quá trình điều hòa sự phân tiết FSH, giữ vai trò quan trọng trong việc điều hòa chu kỳ sinh dục và rụng trứng ở nữ giới. Cơ chế tác động của Inhibin phối hợp với oestradiol và các hormone gonadotropin trong quá trình điều hòa chu kỳ sinh dục:
 • Inhibin với một chuỗi bán hủy dài và được toàn bộ các bao noãn có xoang tiết ra có thể ức chế sự phân tiết FSH và đóng các bao noãn rụng trứng.
 • Oestradiol dường như quyết định sự dao động hàng ngày của FSH và điều này đóng một vai trò quan trọng đối với việc hoạt hóa các noãn bao rụng trứng (ovulatoryfoll đã có được hoạt lực tối đa của enzim acrmataza chuyển hóa androgen thành oestradiol) dưới ảnh hưởng của FSH thì lượng oestradiol được sinh ra từ đó về sau trong pha bao noãn (Follienlar phase) sẽ được quyết định nguồn cung cấp các androgen tiền thân của nó là từ các tế bào nền dưới sự kích thích của LH (không bị ức chế bởi inhibin). Do vậy mà các noãn bao có khả năng thoát ra khỏi vòng ngược liên quan đến FSH và các hormone buồng trứng vào lúc cần thiết để tiết đủ oestradiol kích thích một đợt sóng tăng tiết LH cần cho sự rụng trứng.
 • Ngoài hiệu ứng ức chế ngược đối với FSH thông qua tác động trực tiếp lên các tế bào tiết gonadotropin trong thùy trước tuyến yên, có một vài bằng chứng cho thấy rằng inhibin có thể tác động lên hypothalamus tuyến tùng và các ảnh hưởng cục bộ lên buồng trứng.

Vai trò của nội tiết tố nữ trong từng giai đoạn

Vai trò của nội tiết tố nữ trong từng giai đoạn 1

Nội tiết tố có vai trò quan trọng trong từng giai đoạn( ảnh minh hoạ)

Nội tiết tố đóng vai trò quan trọng với cơ thể phụ nữ, với từng giai đoạn nó cũng có những vai trò nhất định:

Vai trò ở tuổi dậy thì

Nữ giới thường bước vào tuổi dậy thì trong độ tuổi từ 8 đến 13 và độ tuổi dậy thì thường kết thúc khi chúng khoảng 14 tuổi.

Ở tuổi dậy thì, tuyến yên bắt đầu sản xuất một lượng lớn hormone luteinizing( LH) và hormone kích thích nang trứng( FSH), kích thích sản xuất estrogen và progesterone.

Nồng độ estrogen và progesterone tăng bắt đầu sự phát triển của các đặc điểm sinh dục thứ cấp, bao gồm:

 • phát triển ngực
 • mọc lông ở nách, chân, và vùng lông mu
 • tăng chiều cao
 • tăng lưu trữ chất béo ở hông, mông và đùi
 • mở rộng xương chậu và hông
 • tăng sản xuất dầu trong da

Vai trò trong kinh nguyệt

Nữ giới lần đầu tiên có kinh nguyệt thường xảy ra ở độ tuổi 12-13 tuổi. Tuy nhiên, kinh nguyệt có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ 8-15 tuổi.

Sau khi có kinh nguyệt, thông thường phụ nữ có chu kỳ kinh đều đặn cho đến tuổi mãn kinh. Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài khoảng 28 ngày nhưng có thể thay đổi trong khoảng từ 24 đến 38 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt xảy ra theo ba giai đoạn trùng với thay đổi nội tiết tố:

Click để đọc thêm.

Giai đoạn nang trứng
Ngày đầu tiên của một giai đoạn đánh dấu sự bắt đầu của một chu kỳ kinh nguyệt mới. Trong một khoảng thời gian, máu và mô tử cung thoát ra khỏi cơ thể âm đạo. Mức estrogen và progesterone rất thấp vào thời điểm này, điều này có thể gây khó chịu và ảnh hưởng tới tâm trạng của chị em. Tuyến yên cũng giải phóng FSH và LH, làm tăng nồng độ estrogen và tín hiệu phát triển nang trứng trong buồng trứng. Mỗi nang chứa một quả trứng. Sau một vài ngày, một nang trứng trội sẽ xuất hiện trong mỗi buồng trứng. Buồng trứng sẽ hấp thụ các nang trứng còn lại. Khi nang trội tiếp tục phát triển, nó sẽ sản xuất nhiều estrogen hơn. Sự gia tăng estrogen này kích thích giải phóng endorphin làm tăng mức năng lượng và cải thiện tâm trạng. Estrogen cũng được bổ sung thêm vào niêm mạc tử cung để chuẩn bị cho một thai kỳ tiềm năng.
Giai đoạn rụng trứng
Trong giai đoạn hoàng thể, trứng di chuyển từ buồng trứng đến tử cung qua ống dẫn trứng. Các nang bị vỡ giải phóng progesterone, làm dày niêm mạc tử cung, chuẩn bị cho nó nhận được trứng được thụ tinh. Một khi trứng đến cuối ống dẫn trứng, nó sẽ bám vào thành tử cung. Một quả trứn không được thụ tinh sẽ khiến nồng độ estrogen và progesterone giảm. Điều này đánh dấu tự khởi đầu của tuần tiền kinh nguyệt. Cuối cùng, trứng không thụ tinh và niêm mạc tử cung sẽ rời khỏi cơ thể, đánh dấu sự kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt hiện tại và bắt đầu chu kỳ mới.
Giai đoạn Luteal
Trong giai đoạn rụng trứng, nồng độ estrogen và LH trong cơ thể sản xuất tối đa, khiến một nang trứng vỡ ra và giải phóng trứng ra khỏi buồng trứng. Một trứng có thể tồn tại trong khoảng 12- 24 giờ sau khi rời buồng trứng. Sự thụ tinh của trứng chỉ có thể xảy ra trong khung thời gian này.

Vai trò trong thai kỳ

Mang thai bắt đầu thời điểm trứng được thụ tinh cấy vào thành tử cung của một người. Sau khi cấy ghép, nhau thai bắt đầu phát triển và bắt đầu sản xuất một số hormone, bao gồm progesterone, relaxin và gonadotropin màng đệ ở người(hCG).

Nồng độ progesterone tăng đều đặn trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ, khiến cổ tử cung dày lên và hình thành nút nhầy.

Việc sản xuất relaxin ngăn ngừa các cơn co thắt trong tử cung cho đến khi kết thúc thai kỳ, lúc đó nó giúp thư giãn dây chằng và gân trong khung chậu.

Nồng độ hCG tăng trong cơ thể sau đó kích thích sản xuất thêm estrogen và progesterone. Sự gia tăng hormone nhanh chóng này dẫn đến các triệu chứng mang thai sớm, chẳng hạn như buồn nôn, nôn và cần đi tiểu thường xuyên hơn.

Nồng độ estrogen và progesterone tiếp tục tăng trong ba tháng thứ hai của thai kỳ. Tại thời điểm này, các tế bào trong nhau thai sẽ bắt đầu sản xuất một loại hormone có tên là lactogen nhau thai người( HPL). HPL điều chỉnh sự trao đổi chất của phụ nữ và nuôi dưỡng thai nhi phát triển.

Nồng độ hormone suy giảm khi một thai kỳ kết thúc và dần trở lại vào thời kỳ thai nghén tiếp theo. Khi một phụ nữ cho con bú, có thể làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể, điều này có thể ngăn ngừa sự rụng trứng xảy ra.

Vai trò trong thời kỳ mãn kinh

Mãn kinh xảy ra khi một người ngừng có kinh nguyệt và không còn khả năng mang thai. Độ tuổi mãn kinh trung bình là khoảng từ 50-55 tuổi.

Tiền mãn kinh đề cập đến thời kỳ chuyển tiếp dẫn tới thời kỳ mãn kinh. Trong quá trình chuyển đổi này, sự dao động lớn về nồng độ hormone có thể khiến một người gặp phải một loạt các triệu chứng.

Các triệu chứng của tiền mãn kinh bao gồm:

 • Chu kỳ không đều
 • Nóng bừng
 • Khó ngủ
 • Thay đổi tâm trạng
 • Khô âm đạo

Sau khi mãn kinh, buồng trứng sẽ chỉ sản xuất một lượng estrogen và progesterone rất nhỏ không đổi.

Nồng độ estrogen thấp hơn có thể làm giảm ham muốn tình dục của một người và gây mất xương, có thể dẫn tới loãng xương. Những thay đổi nội tiết tố này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Vai trò trong sinh lý

Estrogen, progesterone và testosterone đều ảnh hưởng tới ham muốn tình dục nữ.

Nồng độ testosterone thấp có thể dẫn tới giảm ham muốn tình dục ở một số phụ nữ. Tuy nhiên, liệu pháp testosterone không hiệu quả trong điều trị ham muốn tình dục thấp ở nữ giới.

Theo một đánh giá có hệ thống năm 2016, liệu pháp testosterone có thể tăng cường tác dụng của estrogen, nhưng chỉ khi bác sĩ điều trị testosterone ở mức cao hơn bình thường- điều này có thể dẫn tới tác dụng phụ không mong muốn.

Những tác dụng phụ có thể bao gồm: tăng cân, cáu gắt, rụng tóc, mở rộng âm đạo,..

Vấn đề thường gặp của nội tiết tố nữ – cách giải quyết

Vấn đề thường gặp của nội tiết tố nữ - cách giải quyết 1

Mất cân bằng nội tiết tố nữ là một trong những vấn đề phổ biến thường gặp ở phụ nữ( ảnh minh hoạ)

Estrogen là nội tiết tố quan trọng nhất và quyết định tới sắc đẹp, sinh lý và sức khoẻ, sinh sản. Do vậy, chỉ cần estrogen gặp một vấn đề nhỏ, phụ nữ sẽ gặp những rắc rối lớn. Mà vấn đề phổ biến nhất chính là rối loạn nội tiết tố.

Rối loạn nội tiết tố nữ( hay còn được gọi là mất cân bằng nội tiết tố nữ) là tình trạng các nội tiết tố trong cơ thể không còn giữ nồng đồ bình thường mà chuyển sang trạng thái quá cao hoặc quá thấp từ đó ảnh hưởng đến cơ thể và gây ra các biểu hiện về sức khoẻ và sinh lý của nữ giới.

Nguyên nhân của tình trạng này có thể đến từ các chu kỳ sinh học của cơ thể như thời kỳ kinh nguyệt, mang thai mãn kinh hoặc sự tác động từ môi trường, chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt thiếu lành mạnh.

Cân bằng nội tiết tố rất quan trọng đối với sức khoẻ nói chung. Mặc dù mức độ hormone dao động thường xuyên, sự mất cân bằng trong thời gian dài có thể dẫn tới một số triệu chứng và tình trạng.

Tìm hiểu chi tiết hơn: Rối loạn nội tiết tố nữ – Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Hai trường hợp phổ biến nhất của rối loạn nội tiết tố là:

Nồng độ estrogen quá cao

Nồng độ estrogen quá cao( estrogen thống trị) có nghĩa là nồng độ estrogen cao hơn mức bình thường, thường xảy ra ở các thời điểm: rụng trứng, mang thai, hồi xuân. Bên cạnh những trường hợp tự nhiên đó, estrogen tăng cao cũng có thể do chị em bổ sung một cách bừa bãi, tham lam thiếu khoa học dẫn tới dư thừa.

Estrogen thống trị có thể dẫn tới các tình trạng như tăng cân( nhất là vùng hông và eo), rối loạn kinh nguyệt, chảy nhiều máu, đầy hơi, tay chân lạnh, suy giảm trí nhớ, các biểu hiện nặng hơn của hội chứng tiền mãn kinh,… thậm chí là u xơ tử cung.

Cách giải quyết: Kết hợp giữa chế độ ăn uống và tập luyện thể thao một cách lành mạnh. Chị em nên chọn ăn những thực phẩm giúp cân bằng lại lượng hormone như: các loại rau họ cải, như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, cải xoăn, nấm, nho đỏ, hạt lanh, hạt ngũ cốc,…  Giảm cân cũng là một gợi ý hay cho chị em quá khổ gặp rắc rối với tình trạng estrogen cao.

Tìm hiểu chi tiết hơn: Nồng độ estrogen cao có nguy hiểm không, phải làm sao?

Thiếu hụt nội tiết tố nữ

Estrogen chủ yếu được sản xuất bởi buồng trứng. Khi nồng độ estrogen thấp, nó có thể có một số tác động lên cơ thể. Mức độ estrogen khác nhau vì nhiều lý do. Bất kỳ tình trạng nào ảnh hưởng hoặc làm hỏng buồng trứng đều có thể làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể.

Nồng độ estrogen cũng có thể giảm vì một số lý do khác bao gồm: suy buồng trứng sớm, điều kiện bẩm sinh, chẳng hạn như hội chứng toc-nơ, rối loạn tuyến giáp, tập thể dục quá mức, bị thiếu cân trầm trọng, hóa trị, tuyến yên hoạt động thấp,…

Estrogen thấp là tình trạng phổ biến ở phụ nữ và nguy hiểm từ vấn đề này được cho là đáng lưu tâm, bởi nó ảnh hướng đến chính sức khoẻ, sắc đẹp và sinh lý của nữ giới. Các triệu chứng của estrogen thấp có thể bao gồm: bốc hoả, rối loạn kinh nguyệt, trầm cẩm, loãng xương, đau rát khi quan hệ, giảm ham muốn, thậm chí là vô sinh.

Cách giải quyết:

Ở mức độ thiếu hụt nhẹ: Bổ sung estrogen thông qua chế độ ăn uống hằng ngày- các thực phẩm giàu estrogen( đậu nành, tỏi, sâm tố nữ,…) đặc biệt chú ý bổ sung các nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin E, C, omega 3, 6, 9. Cùng với đó bạn cần xây dựng lại một chế độ làm việc – nghỉ ngơi khoa học; tập thể dục thể thao thường xuyên; luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, tránh xa căng thẳng, …

Ở mức độ thiếu hụt nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể sẽ cho bạn bổ sung estrogen bằng liệu pháp estrogen hoặc liệu pháp thay thế hormone (HRT). Khi sử dụng phương pháp này, liều thực tế sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và mục đích điều trị, có thể bổ sung bằng đường miệng, tại chỗ, qua âm đạo hoặc thông qua tiêm( có gây tác dụng phụ).

Tìm hiểu chi tiết hơn: Thiếu hụt nội tiết tố nữ Estrogen- cách điều trị

Tóm lược

Trong cơ thể người phụ nữ có rất nhiều các loại  hormone nội tiết khác nhau, mỗi nội tiết tố có nhiệm vụ riêng song tất cả cùng hoạt động để nhằm duy trì sắc đẹp, sức khoẻ và sinh lý nữ. Mặc dù tình trạng các hormone này dao động là hiện tượng tự nhiên trong suốt cuộc đời một người phụ nữ, song sự mất cân bằng trong thời gian dài có thể gây ra một loạt các triệu chứng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ nên chị em cần có sự quan tâm thường xuyên hơn tới vấn đề này.

Lý do nên chọn Sâm Nhung Tố Nữ

Là sản phẩm DUY NHẤT được chuyển giao quy trình chiết xuất Sâm Tố nữ của Viện Hóa Học – Viện hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Xem đề tài nghiên cứu về Sâm Tố nữ của PGS.TS.Nguyễn Thượng Dong – nguyên viện trưởng Viện Dược liệu TẠI ĐÂY.

Sâm Nhung Tố Nữ với đột phá mới từ Sâm Tố nữ, Nhung hươucác dược liệu quý, giúp:

1 Bổ sung và cân bằng nội tiết tố nữ

2 Giảm nhanh các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh

3 Làm đẹp da, trẻ hóa cơ thể

 • Bình luận bài viết
 • Bình luận facebook

Ý kiến của bạn

X

Nhập thông tin đặt hàng của bạn tại đây!

X

Bình luận của bạn đã được gửi thành công.
Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.