Rối loạn nội tiết ở nữ giới: Nguyên nhân, biểu hiện và điều trị

Rối loạn nội tiết ở nữ giới: Nguyên nhân, biểu hiện và điều trị 1

Trong suốt cuộc đời của một người phụ nữ, có tới 70 loại nội tiết tố được tiết ra. Trong số đó, nội tiết tố nữ là ngọn nguồn để phụ nữ duy trì hạnh phúc và sắc đẹp của mình. Tuy nhiên nội tiết tố nữ lại rất khó để cân bằng, bệnh rối loạn nội tiết tố là một vấn đề phổ biến ở nữ giới, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống.

Bệnh rối loạn nội tiết tố nữ là gì?

Trong cơ thể con người có hai nhóm nội tiết tố (hormone) chính, gồm nhóm nội tiết tố có nguồn gốc từ axit amin (protein, peptide, amin) và nhóm có nguồn gốc từ steroid. Trong đó, các loại nội tiết tố nữ có nguồn gốc từ cả hai nhóm này:

 • Nhóm có nguồn gốc từ steroid, gồm testoterone, estrogen
 • Nhóm có nguồn gốc từ protein, gồm các hormone kích thích nang trứng.

Mỗi loại nội tiết tố này được sản xuất với nồng độ phù hợp ở mỗi thời điểm, chúng phối hợp với nhau để kiểm soát các hoạt động trong cơ thể, khi một trong những hormone thay đổi nồng độ (tăng quá cao hoặc giảm quá thấp), sự mất cân bằng giữa các hormone nữ hay rối loạn nội tiết tố nữ sẽ xảy ra.

Trong các loại nội tiết tố nữ, estrogen là hormone quan trọng nhất và được biết tới nhiều nhất. Đây cũng là hormone dễ rối loạn nhất. Một số vấn đề phổ biến của tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ chính là:

Tùy thuộc vào từng trường hợp, các triệu chứng sẽ ít nhiều rõ ràng, gây ra các vấn đề sức khỏe và/hoặc khó chịu khác nhau.

Bệnh rối loạn nội tiết tố nữ là gì? 1

Biểu hiện, dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ

Triệu chứng Estrogen thấp

Các triệu chứng phổ biến của rối loạn nội tiết tố nữ estrogen với nồng độ thấp (hay chính là dấu hiệu thiếu hụt estrogen) gồm:

 • Chu kì kinh nguyệt thất thường (quá dài hoặc quá ngắn);
 • Tâm trạng thay đổi thất thường;
 • Gặp các vấn đề liên quan tới giấc ngủ, mệt mỏi;
 • Suy giảm ham muốn tình dục, quan hệ đau đớn;
 • Mắt khô;
 • Da khô;
 • Bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm;
 • Suy giảm trí nhớ;
 • Thường xuyên bị đau đầu;
 • Gặp khó khăn khi mang thai;
 • Dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu;
 • Hay lo lắng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp các vấn đề liên quan tới xương khớp (xương dễ gãy hơn). Điều này là do giảm mật độ xương. Estrogen hoạt động kết hợp với canxi, vitamin D và các khoáng chất khác để giữ cho xương chắc khỏe. Nếu nồng độ estrogen của bạn thấp, bạn có thể bị giảm mật độ xương.

Những cô gái chưa đến tuổi dậy thì và phụ nữ đến tuổi mãn kinh là những đối tượng dễ gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên, phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể bị rối loạn tiết tố estrogen với nồng độ thấp.

Phân tích chi tiết các triệu chứng rối loạn nội tiết tố nữ estrogen với nồng độ thấp

Chu kì kinh nguyệt thất thường (quá dài hoặc quá ngắn)

Đây là triệu chứng phổ biến nhất của rối loạn nội tiết tố với estrogen thấp. Estrogen là yếu tố chính "điều khiển" chu kì kinh của bạn. Vì thế, estrogen thấp có thể làm rối loạn chu kì của bạn hay thậm chí là làm nó biến mất hoàn toàn.

Tâm trạng thay đổi thất thường

Estrogen cũng liên quan đến tâm trạng của bạn. Điều này được nhận thấy rõ nhất khi bạn chuẩn bị tới chu kì kinh, tâm trạng của bạn thường thay đổi trở nên dễ cáu gắt. Tất cả những điều này hoàn toàn là do sự sụt giảm hay tăng đột biến mức độ nội tiết tố.

Vì thế nếu mức estrogen của bạn thấp hơn bình thường, việc tâm trạng thay đổi thất thường là điều dễ hiểu.

Gặp các vấn đề liên quan tới giấc ngủ, mệt mỏi

Estrogen được kết nối với serotonin, một chất hóa học trong não giúp thúc đẩy sản xuất melatonin - hormone ngủ. Vì thế nếu nồng độ estrogen của bạn thấp, serotonin cũng thấp theo, dẫn tới khó ngủ và mệt mỏi vào hôm sau. Serotonin cũng là một hormone giúp cơ thể chống lại bệnh trầm cảm. Nên estrogen thấp còn khiến bạn khó ngăn được cảm xúc buồn chán.

Suy giảm ham muốn tình dục

Estrogen thấp là một trong những nguyên nhân gây suy giảm ham muốn tình dục. Bởi:
 • Nó làm suy giảm serotonin. Serotonin có liên quan đến mức độ phấn khích của bạn về tình dục và ham muốn của bạn. Vậy nên ít estrogen = ít serotonin = ít ham muốn hơn.

Estrogen thấp cũng làm cho việc quan hệ vợ chồng trở nên đau đớn hơn. Do âm đạo bị khô và thành âm đạo bị mỏng.

Mắt khô, da khô

Âm đạo không phải là bộ phận duy nhất bị khô vì thiếu estrogen. Thực tế, estrogen còn liên quan đến việc cơ thể bạn tạo ra bao nhiêu nước mắt và giúp giữ ẩm làn da của bạn. Vì thế nếu thiếu estrogen, bạn có thể sẽ bị mắt khô và da khô.

Bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm

Có thể đã nghe nói về các triệu chứng này ở thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên chúng cũng có thể xảy ra vào những thời điểm khác khi nồng độ estrogen của bạn thấp hơn bình thường.

Estrogen thấp gây rối loạn vùng dưới đồi - phần kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Khiến bộ não nghĩ rằng cơ thể đang bị nóng và cần giải tỏa nhiệt độ. Đây cũng là triệu chứng làm ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của bạn.

Suy giảm trí nhớ

Estrogen rất quan trọng để não của bạn hoạt động bình thường . Khi bạn có ít hoóc môn này hơn so với cơ thể bạn muốn, mọi thứ có thể trở nên hơi khó khăn. Estrogen giúp điều chỉnh mức độ cortisol của bạn , một loại hormone gây căng thẳng, trong số nhiều thứ khác, giúp các chất dẫn truyền thần kinh của bạn thực hiện công việccho phép các phần khác nhau trong não của bạn giao tiếp. Nếu bạn không có đủ estrogen trong hệ thống của mình, hormone này không thể kiểm soát cortisol, điều này sẽ khiến các chất dẫn truyền thần kinh của bạn không hoạt động tốt. Kết quả? Ký ức mất hiệu lực .

Hoạt động kém của các chất dẫn truyền thần kinh cũng có thể làm cho nó khó tập trung . Nồng độ kém cũng có thể là tác dụng phụ của việc không ngủ ngon do estrogen thấp.

Thường xuyên bị đau đầu

Nếu bạn có một hệ thống sinh sản nữ, bạn có nhiều khả năng bị đau đầu và đau nửa đầu nói chung. Biến động nồng độ estrogen là một lý do khiến bạn có thể bị đau đầu. Cụ thể, bạn có thể đã nhận thấy rằng bạn bị đau đầu ngay trước khi chu kỳ của bạn bắt đầu ; điều này là do estrogen của bạn giảm. Trên thực tế, một trong những phương pháp điều trị đau đầu và đau nửa đầu thực sự là sử dụng miếng dán estrogen liều thấp .

Gặp khó khăn khi mang thai

Nếu bạn đang cố gắng mang thai và bạn có estrogen thấp, đó có thể là một thách thức để thụ thai . Điều này được kết nối với triệu chứng số 1 - nếu bạn không có đủ estrogen trong cơ thể để nó phát triển một lớp niêm mạc tử cung dày, đẹp , bạn sẽ không có đủ dinh dưỡng để nuôi con.

Dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu

Một số người trong chúng ta dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hơn những người khác, một trong những lý do đằng sau điều này có thể là do nồng độ estrogen thấp.

Nếu bạn không có đủ estrogen, niêm mạc niệu đạo sẽ bị mỏng đi, tạo điều kiện để vi khuẩn có hại xâm nhập và lây nhiễm.

Hay lo lắng Rối loạn nội tiết tố nữ estrogen với nồng độ thấp có thể dẫn tới lo lắng, điều này xảy ra là do sự sụt giảm serotonin. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị lo lắng do phải đối phó với các triệu chứng rối loạn nội tiết tố khác.

Triệu chứng Estrogen cao

Các triệu chứng phổ biến của rối loạn nội tiết tố nữ estrogen với nồng độ cao gồm:

 • Tăng cân dù không thay đổi lối sống
 • Chu kì không đều hoặc bất thường
 • Ngực đau hoặc sưng
 • Xuất hiện u xơ vú
 • Trạng thái cảm xúc thất thường
 • Thường xuyên đau đầu
 • Rụng tóc
 • Trí nhớ suy giảm
 • Mất ngủ hoặc gặp các vấn đề với giấc ngủ
 • Luôn cảm thấy kiệt sức dù ngủ đủ giấc
Phân tích chi tiết các triệu chứng rối loạn nội tiết tố nữ estrogen với nồng độ cao

Tăng cân dù không thay đổi lối sống

Bạn có một chế độ ăn uống bình thường nhưng đột nhiên tăng cân mà không biết lý do, đặc biệt là vùng hông thì đây chính là triệu chứng của estrogen dư thừa. Bạn cũng có thể bị đầy hơi thường xuyên và rất khó khăn để giảm cân, ngay cả khi bạn tập thể dục và ăn thức ăn lành mạnh.

Chu kì không đều hoặc bất thường

Nếu chi kì của bạn luôn đúng tiến độ nhưng đột nhiên trở nên thất thường, khi dài khi ngắn, đó có thể là biểu hiện của rối loạn nội tiết tố nữ.

Ngực đau hoặc sưng

Nhiều phụ nữ trải qua những thay đổi ở ngực trong chu kỳ hàng tháng, khi mang thai. Bởi ngực rất nhạy cảm với sự thay đổi hormone.

Nếu bạn bị đau ngực, đặc biệt là quanh núm vú và phía trước ngực, hoặc chúng bị sưng lên, điều đó có thể là do nồng độ estrogen của bạn quá cao.

Xuất hiện u xơ vú

Estrogen cao có thể dẫn tới một hiện tượng gọi là u xơ vú.

Hãy tới gặp ​​bác sĩ ngay lập tức nếu bạn tìm thấy một khối u hoặc có sự thay đổi trong ngực của bạn.

Trạng thái cảm xúc thất thường

Estrogen rất quan trọng đối với trạng thái tinh thần và cảm xúc của bạn.

Khi nồng độ estrogen cao, bạn có thể bị trầm cảm, hoảng loạn, lo lắng, tức giận mà không giải thích được. Một số bác sĩ thậm chí còn đặt tên cho những người trải qua các dấu hiệu trầm cảm và lo lắng với estrogen tăng cao là trầm cảm kích động.

Thường xuyên đau đầu

Nữ giới, nói chung, dễ bị đau đầu và đau nửa đầu hơn đàn ông. Đơn giản do hệ thống sinh sản của họ hoạt động nhờ sự dao động của nồng độ estrogen.

Nhức đầu có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân, bao gồm cả di truyền và chế độ ăn uống. Nhưng ở những phụ nữ bị thừa estrogen thì đây là một yếu tố góp phần chính trong đau đầu mãn tính và đau nửa đầu kinh nguyệt.

Rụng tóc

Khi bạn có quá nhiều estrogen, tóc bạn sẽ rụng nhiều hơn bình thường. Bạn bị rụng tóc bao nhiêu và bao lâu tùy thuộc vào một số yếu tố nhất định, bao gồm cả việc bạn có thực hiện các bước để giải quyết nó hay không.

Trí nhớ suy giảm

Nếu bạn nhận thấy trí nhớ của mình trở nên tồi tệ hơn nhiều so với trước đây (chẳng hạn thường xuyên làm mất chìa khóa xe, để quên điện thoại, không thể tập trung để giải quyết xong công việc trong ngày, vv) thì đó có thể là do mức estrogen của bạn. Rối loạn nội tiết tố nữ ở cả trạng thái cao và thấp đều ảnh hưởng tới trí nhớ của bạn.

Mất ngủ hoặc gặp các vấn đề với giấc ngủ

Chỉ cần estrogen tăng nhẹ cũng có thể gây ra vấn đề về giấc ngủ. Bởi rối loạn nội tiết tố gây cản trở sản xuất melatonin - hormone ngủ.

Luôn cảm thấy kiệt sức dù ngủ đủ giấc

Trong cuộc sống hiện đại bận rộn này, rất nhiều người trong chúng ta phải đối mặt với một danh sách dài các trách nhiệm mỗi ngày, khiến nhiều người mệt mỏi, điều này không phải do estrogen cao gây ra. Nhưng nếu bạn cảm thấy mình mệt mỏi thường xuyên hơn nhiều so với bình thường và đang gặp một số triệu chứng khác mà chúng tôi đã đề cập ở trên, rất có thể bạn đang dư thừa estrogen.

Nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố nữ

Có nhiều vấn đề khác nhau làm ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone trong cơ thể chúng ta, bao gồm những gì chúng ta ăn, môi trường chúng ta sống, cảm xúc của chúng ta, vv. Dưới dây là 8 nguyên nhân phổ biến nhất:

Rối loạn nội tiết tố tự nhiên

Phụ sẽ trải qua một số giai đoạn rối loạn nội tiết tố tự nhiên, bao gồm:

 • Tuổi dậy thì
 • Khi hành kinh
 • Mang thai, sinh nở và cho con bú
 • Tiền mãn kinh, mãn kinh và sau mãn kinh

Đây là những giai đoạn tự nhiên mà bất kì người phụ nữ nào cũng trải qua.

Rối loạn nội tiết tố tự nhiên 1

Có một số thời điểm nội tiết tố rối loạn một cách tự nhiên (Ảnh minh họa)

Tập thể dục với cường độ cao

Việc tập thể dục tốt cho sức khỏe và tâm trí của chúng ta, nhưng nếu tập thể dục với cường độ cao có thể làm giảm nội tiết tố, đặc biệt là estrogen.

Thường xuyên tập thể dục cường độ cao sẽ khiến cơ thể bạn sẽ ưu tiên sử dụng năng lượng cho các hoạt động này. Các quá trình không thiết yếu, chẳng hạn như xây dựng và tái tạo xương sẽ bắt đầu ngừng hoạt động. Dẫn tới việc cơ thể ngừng sản xuất nội tiết tố.

Hóa trị liệu

Hóa trị liệu là một phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng một hoặc nhiều thuốc kháng ung thư – gây độc tế bào. Các loại thuốc này sẽ tiêu diệt các tế bào sinh trưởng nhanh (đặc tính của tế bào ung thư) nhưng đồng thời cũng gây ra các tác dụng với những tế bào khác trong cơ thể.

Một số loại hóa trị liệu có thể khiến buồng trứng ngừng hoạt động và ngừng sản xuất hormone, dẫn đến một vấn đề gọi là mãn kinh y tế. Mãn kinh y tế gây ra các triệu chứng giống như mãn kinh tự nhiên, nhưng các triệu chứng xuất hiện đột ngột.

Chế độ ăn uống không khoa học

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể của chúng ta. Một chế độ ăn uống không khoa học có thể dẫn đến sự rối loạn nội tiết tố.

Ví dụ, ăn không đủ lượng calo trong một thời gian dài sẽ gây ra sự suy giảm hormone. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, việc giảm lượng calo xuống mỗi ngày so với nhu cầu cơ bản của cơ thể trong 3 tháng là đủ để gây rối loạn nội tiết tố nữ và làm xáo trộn chu kì kinh nguyệt.

Chế độ ăn uống không khoa học 1

Chế độ ăn uống của bạn có ảnh hưởng tới nồng độ hormone trong cơ thể bạn (Ảnh minh họa)

Ngủ không đủ giấc

Giấc ngủ giúp giữ cho nội tiết tố cân bằng, cung cấp năng lượng và cho phép cơ thể phục hồi đúng cách. Thiếu ngủ làm thay đổi nhịp sinh học tự nhiên và là một trong những nguyên nhân tồi tệ dẫn đến rối loạn nội tiết tố.

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung là một thủ thuật phẫu thuật lớn, việc này thường chỉ được chỉ định như là phương sách cuối cùng nhằm khắc phục một số bệnh lý ở hệ thống sinh sản/tử cung.

Việc cắt bỏ tử cung ảnh hưởng rất lớn đến sự cân bằng nội tiết tố cũng như sức khỏe tổng thể của cuộc đời phụ nữ.

Nhiễm xenoestrogen

Xenoestrogen là các hóa chất tổng hợp bắt chước estrogen, nghĩa đen của chúng là estrogen ngoại lai. Các hóa chất này được cho là có liên quan rất nhiều đến sức khỏe con người, trong đó có rối loạn nội tiết tố nữ.

Xenoestrogen có thể được tìm thấy trong thuốc trừ sâu, đến các vật dụng hàng ngày như: đồ trang điểm (ví dụ chất bảo quản BHA, paraben và benzophenone được tìm thấy trong kem chống nắng), sản phẩm làm từ nhựa, thậm chí là cả một số loại thực phẩm.

Xenoestrogen có thể phá vỡ hệ thống nội tiết và can thiệp vào các hoạt động của estrogen tự nhiên. Khi xenoestrogen tích tụ trong cơ thể, chúng có thể làm tăng mức độ estrogen dẫn đến sự thống trị estrogen.

Nhiễm xenoestrogen 1

Xenoestrogen có thể gây rối loạn nội tiết tố nữ (Ảnh minh họa)

Phơi nhiễm môi trường độc hại

Sống lâu dài trong môi trường chứa hóa chất độc hại có thể gây rối loạn nội tiết tố. Bởi các hóa chất này có khả năng cản trở và làm ảnh hưởng đến cân bằng hormone của chúng ta.

Chúng có thể xuất phát từ sự ô nhiễm môi trường, các chất tẩy rửa gia dụng, khí thải xe hơi, hóa chất trong các loại sản phẩm. Mỗi loại hóa chất sẽ làm hệ thống nội tiết rối loạn theo một cách khác nhau.

Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc có thể làm tăng nồng độ estrogen dẫn tới rối loạn nội tiết tố, ví dụ:

 • Thuốc tránh thai nội tiết
 • Một số loại thuốc kháng sinh
 • Phenothiazine, thuốc kê đơn để điều trị một số rối loạn tâm thần hoặc cảm xúc
 • vv

Nguyên nhân khác

Rối loạn nội tiết tố nữ cũng có thể xảy ra do di truyền.

Ngoài ra, một số vấn đề sức khỏe nhất định có thể khiến nồng độ estrogen tăng lên, bao gồm:

 • Béo phì
 • U buồng trứng
 • Mắc các bệnh về gan

Nhiều trường hợp bị rối loạn nội tiết tố nhưng nguyên nhân lại không được tìm thấy một cách rõ ràng. Chúng ta chỉ có thể nhận thấy các triệu chứng và cố gắng điều trị nó.

Điều trị rối loạn nội tiết tố nữ

Vì sao phải điều trị rối loạn nội tiết tố nữ?

Rối loạn nội tiết tố là một vấn đề y tế cần được quan tâm, nếu không điều trị bệnh có thể chỉ từ những triệu chứng khó chịu dẫn tới các vấn đề y tế nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Cao huyết áp
 • Ung thư tử cung, vú, nội mạc tử cung
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Trầm cảm
 • Vô sinh
 • Xương yếu
 • vv

Ngoài ra ảnh hưởng tới sức khỏe, bệnh còn làm ảnh hưởng tới cả sắc đẹp và hạnh phúc gia đình của phái nữ:

 • Tóc rụng; da khô, nám sạm, mất đàn hồi, lão hóa nhanh; tăng cân
 • Quan hệ đau và khó khăn
 • Suy giảm ham muốn tình dục

Vì sao phải điều trị rối loạn nội tiết tố nữ? 1

Các phương pháp điều trị

Khi nói đến việc điều trị rối loạn nội tiết tố nữ, không có lựa chọn nào phù hợp cho tất cả mọi người. Trong mỗi trường hợp, việc chăm sóc và điều trị là riêng biệt, khác nhau giữa các bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị phổ biến của bệnh rối loạn nội tiết tố nữ đó là: Sử dụng thuốc điều trị rối loạn nội tiết và phương pháp tự nhiên.

Thuốc

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc điều chỉnh nội tiết, chẳng hạn như: HCG, nhóm thuốc Progestin, levoxyl hoặc synthroid.

Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể sử dụng liệu pháp thay thế hormone với các hình thức khác như: miếng dán da, kem bôi, thuốc xịt hay thuốc đặt âm đạo, vv.

Sử dụng thuốc có thể làm giảm nhanh các triệu chứng rối loạn nội tiết tố nhưng nó cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định.

Bạn cũng nên biết rằng, bạn tuyệt đối không được tự ý sử dụng các loại thuốc điều trị rối loạn nội tiết tố mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Việc tự ý sử dụng các loại thuốc này đôi khi không mang hiệu quả mà kết quả còn ngược lại, khiến cho cơ thể mệt mỏi, buồn nôn.

Tác dụng phụ nặng nhất có thể gặp phải đó là cơ thể hình thành các khối u, đôi khi là khối u ác tính.

Tìm hiểu chi tiết các loại thuốc này qua bài viết: Thuốc điều trị rối loạn nội tiết tố nữ – Những điều cần biết

Các phương pháp điều trị 1

Có thể điều trị rối loạn nội tiết tố nữ bằng các loại thuốc estrogen (Ảnh minh họa)

Phương pháp tự nhiên

Rối loạn nội tiết tố ở mức độ nhẹ có thể được điều trị bằng phương pháp tự nhiên mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên những người điều trị bằng thuốc cũng cần có sự thay đổi lối sống, vì thế phương pháp này áp dụng cho cả hai trường hợp:

 • Ăn các loại chất béo lành mạnh

Cơ thể bạn cần nhiều loại chất béo khác nhau để tạo ra nội tiết tố, bao gồm cả chất béo bão hòa và cholesterol. Một số nguồn cung cấp chất béo có thể kể đến là: dầu dừa, bơ, cá hồi hoang dã, trứng, thịt gà, thịt xông khói, vv. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, bạn cần ăn chúng một cách hợp lý và phù hợp với cơ thể, quá nhiều hay quá ít đều không tốt cho sức khỏe.

 • Giải quyết mất cân bằng cảm xúc

Nồng độ nội tiết tố nữ trong cơ thể của bạn và cảm xúc của bạn có liên quan mật thiết tới nhau.

Vì thế hãy xây dựng một lối sống để hạn chế mức độ căng thẳng của bản thân. Đồng thời thực hành một số kỹ thuật giảm căng thẳng như: yoga, thiền, tập thở sâu, tập thể dục mỗi ngày, dành thời gian ra ngoài đi dạo, vv.

Các liệu pháp y học cổ truyền Trung Quốc như: châm cứu và xoa bóp cũng có thể giúp ngăn ngừa rối loạn nội tiết tố và chống lại căng thẳng.

 • Sử dụng các sản phẩm an toàn 

Như ta đã nói ở trên, rối loạn nội tiết tố có thể xảy ra nếu các vật dụng của bạn có chứa xenoestrogen. Vì thế hãy kiểm tra lại các sản phẩm mình đang sử dụng, thay thế bằng các sản phẩm khác an toàn hơn, hãy nhớ đọc kỹ thành phần.

Các phương pháp điều trị 2

Hãy sử dụng các sản phẩm rõ nguồn gốc, an toàn với sức khỏe (Ảnh minh họa)

 • Chú ý trong việc sử dụng thuốc

Nếu bạn cần sử dụng thuốc để điều trị một vấn đề y tế nào đó, hãy trao đổi với bác sĩ về các tác dụng phụ và cùng thảo luận để có một lựa chọn tốt nhất cho bạn.

 • Ngủ đủ giấc

Để giữ nội tiết tố không bị rối loạn, lý tưởng nhất là bạn cố gắng đi ngủ trước 10 giờ tối và tuân thủ chu kỳ ngủ – thức đúng giờ càng thường xuyên càng tốt.

Nếu không thể ngủ trước 10 giờ, hãy cố gắng ngủ đủ 7-8 tiếng chất lượng mỗi tối và đừng thức quá khuya.

 • Sử dụng TPCN cân bằng nội tiết tố có nguồn gốc thảo dược

Theo PGS.TS. Nguyễn Thượng Dong, việc cân bằng nội tiết tố nữ bằng phương pháp thảo dược là một hướng đi an toàn và có hiệu quả. Bởi nó không gây tác dụng phụ và có thể tự đào thải khỏi cơ thể nếu dư thừa.

Hiện nay, phytoestrogen (estrogen thảo mộc) từ mầm đậu nành và Sâm tố nữ là hai loại phytoestrogen có thể sử dụng.

Tuy nhiên, các phytoestrogen trong Sâm tố nữ có phần vượt trội hơn đậu nành. Cụ thể:

Sâm tố nữ có đầy đủ thành phần phytoestrogen quan trọng (gồm genistein, daidzein) như trong mầm đậu tương. Đồng thời còn có một chất đặc biệt là Deoxymiroestrol mạnh gấp 10.000 lần các hoạt chất này. Chính chất này làm nên tác dụng kỳ diệu của Sâm tố nữ mà chưa có loại thảo dược nào làm được

Tuy nhiên Deoxymiroestrol trong Sâm tố nữ lại có hàm lượng không nhiều và rất dễ bị oxy hóa ở nhiệt độ cao. Chính vì thế để tối đa hóa công dụng của Sâm tố nữ, bạn nên sử dụng các loại TPCN có thành phần này. Chẳng hạn như Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh.

Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh dùng phytoestrogen chuẩn hoá chiết xuất từ Sâm tố nữ. Đây là sản phẩm kế thừa đề tài nghiên cứu “Tác dụng của Sâm tố nữ với sắc đẹp sinh nữ”  của PGS. TS. Nguyên viện trưởng Viện Dược liệu Nguyễn Thượng Dong. Đây cũng là sản phẩm DUY NHẤT được chuyển giao quy trình chiết xuất Sâm Tố nữ của Viện Hóa Học – Viện hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam.

Tìm hiểu chi tiết về sản phẩm và các công trình nghiên cứu chứng minh: TẠI ĐÂY

Lưu ý

Các phương pháp điều trị tự nhiên ở trên có thể giúp bạn giảm đáng kể các triệu chứng rối loạn nội tiết tố, nhưng những khuyến nghị này không thay thế cho sự giám sát y tế. Bởi vì rối loạn nội tiết tố là khác nhau ở mỗi cá nhân, dù sử dụng phương pháp nào bạn cũng cần được bác sĩ theo dõi, nghiên cứu và đánh giá cách bạn đáp ứng với các phương pháp điều trị ấy.

Tổng kết

Rối loạn nội tiết tố nữ ảnh hưởng đến hàng triệu phụ nữ trên toàn thế giới dưới nhiều dạng khác nhau, phổ biến là thiếu hụt estrogen hoặc thừa estrogen.

Các triệu ban đầu thường không được chú ý chỉ đến khi xảy ra hậu quả mới được quan tâm điều trị.

Đừng chủ quan nếu bạn gặp bất kì triệu chứng bất thường nào, các phương pháp điều trị rối loạn nội tiết tố luôn có sẵn. Nếu cần tư vấn thêm về nội tiết tố nữ và bệnh rối loạn nội tiết tố nữ, các bạn có thể để lại bình luận hoặc gọi tới số hotline của chúng tôi, các chuyên gia luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp.

Nguồn tham khảo:

Lý do nên chọn Sâm Nhung Tố Nữ

Là sản phẩm DUY NHẤT được chuyển giao quy trình chiết xuất Sâm Tố nữ của Viện Hóa Học – Viện hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Xem đề tài nghiên cứu về Sâm Tố nữ của PGS.TS.Nguyễn Thượng Dong – nguyên viện trưởng Viện Dược liệu TẠI ĐÂY.

Sâm Nhung Tố Nữ với đột phá mới từ Sâm Tố nữ, Nhung hươucác dược liệu quý, giúp:

1 Bổ sung và cân bằng nội tiết tố nữ

2 Giảm nhanh các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh

3 Làm đẹp da, trẻ hóa cơ thể

 • Bình luận bài viết
 • Bình luận facebook

Ý kiến của bạn

X

Nhập thông tin đặt hàng của bạn tại đây!

X

Bình luận của bạn đã được gửi thành công.
Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.