Thuốc tăng cường nội tiết tố nữ – Cần sử dụng khôn ngoan nếu không muốn rước họa vào thân

Thuốc tăng cường nội tiết tố nữ - Cần sử dụng khôn ngoan nếu không muốn rước họa vào thân 1

Thuốc tăng cường nội tiết tố nói chung và viên uống nội tiết tố nói riêng không quá xa lại với đa số chị em tuổi ngoài 40, bởi đây chính là giai đoạn mà sự suy giảm nội tiết tố ngày càng trở nên rõ rệt hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải cứ thiếu nội tiết tố là vội vàng mua thuốc về sử dụng, bởi những loại thuốc này nếu không sử dụng khôn ngoan có thể sẽ “rước họa vào thân”.

Vì sao lại thiếu hụt nội tiết tố nữ?

Khi nói đến thiếu hụt nội tiết tố nữ, bạn có thể hiểu rằng chính là thiếu hụt estrogen.

Estrogen được sản xuất chủ yếu bởi buồng trứng, vì thế bất kì điều kiện nào làm ảnh hưởng hay thiệt hại buồng trứng đều có thể làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể.

Trên thực tế, nồng độ estrogen sẽ bắt đầu giảm một cách tự nhiên trước khi mãn kinh chính thức xảy ra (giai đoạn tiền mãn kinh). Đây là giai đoạn mà người phụ nữ bước vào lão hóa, buồng trứng bắt đầu suy giảm chức năng hoạt động. Giai đoạn này của cuộc đời, tất cả mọi phụ nữ đều phải trải qua.

Các triệu chứng tiền mãn kinh thường bắt đầu xuất hiện từ tuổi 35 trở đi, tuy nhiên nồng độ estrogen thấp vẫn có thể gặp ở mọi lứa tuổi khác của phụ nữ, vì nhiều lý do khác nhau. Như:

 • Suy buồng trứng sớm dẫn đến mãn kinh sớm
 • Do bẩm sinh (chẳng hạn như mắc hội chứng Tớc-nơ)
 • Rối loạn tuyến giáp
 • Tập thể dục quá mức
 • Thiếu cân trầm trọng (suy dinh dưỡng) do rối loạn ăn uống
 • Tuyến yên hoạt động thấp
 • Hóa trị ung thư
 • Di truyền (có tiền sử gia đình như bà hay mẹ gặp các vấn đề nội tiết tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển thiếu hụt nội tiết tố nữ)
Vì sao lại thiếu hụt nội tiết tố nữ? 1

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bạn bị thiếu hụt nội tiết nữ (Ảnh minh họa)

Các loại thuốc tăng hoocmon nữ

Việc điều trị nhằm bổ sung, tăng cường estrogen được gọi là liệu pháp hormone thay thế (HRT). Các loại thuốc được sử dụng trong HRT là estrogen độc lập hoặc estrogen kết hợp với progestogen (progesterone). Estrogen độc lập được chỉ định cho những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung; estrogen kết hợp với progesterone thường được chỉ định cho phụ nữ vẫn còn tử cung, buồng trứng, nhằm làm giảm các tác dụng phụ tới cơ quan này.

Liệu pháp thay thế homrone được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau:

 • Viên uống tăng cường nội tiết tố nữ
 • Miếng dán
 • Kem bôi, gel, thuốc xịt
 • Estrogen âm đạo
 • Tiêm

Viên uống tăng nội tiết tố nữ

Viên uống là hình thức phổ biến nhất của HRT, bởi dùng thuốc ở dạng viên khá đơn giản.

Đối với viên uống nội tiết tố nữ chỉ chứa estrogen:

Thuốc loại này thường uống mà không cùng với thức ăn. Bạn có thể uống ngay trước khi ăn hoặc sau khi ăn để ngăn ngừa tình trạng đau bao tử.

Nếu thuốc bạn đang dùng là viên nén phóng thích kéo dài, bạn không được nhai, nghiền hoặc hòa tan thuốc, vì như vậy có thể dẫn đến phóng thích tất cả thuốc cùng một lúc, làm gia tăng nguy cơ gặp các tác dụng phụ. Đồng thời, bạn không được bẻ đôi thuốc để uống, trừ phi viên nén có dòng kẻ và được bác sĩ chỉ dẫn làm vậy.

Đối viên viên uống nội tiết tố chứa cả esrogen và progestin:

Activella, FemHrt và Prempro là thuốc có dạng viên nén, uống một viên mỗi ngày.

Ortho-Prefest có dạng vỉ chứa 30 viên. Lịch trình sử dụng là: Uống 1 viên màu hồng (chỉ chứa estrogen) một lần mỗi ngày, trong 3 ngày; sau đó uống một viên màu trắng (chứa estrogen và progestin) một lần mỗi ngày trong 3 ngày. Lặp lại quy trình này cho đến khi hết thuốc và sử dụng sang vì mới.

Premphase được thiết kế với hộp đựng 28 viên. Lịch trình sử dụng là: Uống một viên maroon (chỉ chứa estrogen) một lần mỗi ngày từ ngày 1 đến 14, và uống một viên màu xanh nhạt (chứa estrogen và progestin) một lần mỗi ngày vào ngày 15 đến 28. Sau đó bắt đầu sử dụng sang hộp tiếp theo.

Viên uống tăng nội tiết tố nữ 1

Viên uống tăng cường nội tiết tố là dạng phổ biến nhất (Ảnh minh họa)

Gel, kem bôi, thuốc xịt

Giống các loại miếng dán da, HRT dạng này cũng được hấp thụ trực tiếp qua da vào máu và được sử dụng hằng ngày, mỗi ngày 1 lần. Thông thường, gel sẽ được bôi trên một cánh tay, từ cổ đến vai; kem bôi được sử dụng ở chân và thuốc xịt áp dụng cho cánh tay.

Miếng dán da

Đây cũng là một hình thức phổ biến để dùng HRT. Bạn chỉ cần bóc miếng dán ra sau đó đặt lên vùng dưới eo, hông hoặc đùi. Miếng dán sẽ được thay 2 lần một tuần hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Ưu điểm của phương pháp tăng cường estrogen này là thuận tiện, và bạn không cần phải lo lắng về việc uống thuốc đúng giờ vào mỗi ngày.

Miếng dán da 1

Viên uống nội tiết tố có tác dụng nhanh nhưng dễ gây độc cho gan. Miếng dán da được hấp thụ trực tiếp qua da vào máu nên hạn chế được nhược điểm của viên uống (Ảnh minh họa)

Estrogen âm đạo

Phương pháp này thường dành cho những phụ nữ gặp vấn đề về khô âm đạo, ngứa hoặc đau rát âm đạo khi quan hệ.

Có nhiều loại estrogen âm đạo khác nhau (như kem bôi, vòng âm đạo hoặc viên đặt âm đạo). Lịch trình sử dụng và liều lượng ở mỗi loại sẽ khác nhau, tùy thuộc vào từng sản phẩm.

Tiêm

Estrogen dạng tiêm thường được sử dụng để điều trị các cơn bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm hoặc khô, ngứa âm đạo ở phụ nữ mãn kinh. Hình thức tiêm estrogen cũng được sử dụng để điều trị các triệu chứng estrogen thấp ở những phụ nữ trẻ không sản xuất đủ estrogen tự nhiên.

Thuốc thường được tiêm 3-4 tuần/lần hoặc theo một lịch trình khác, tùy thuộc vào vấn đề mà bạn gặp phải. Các triệu chứng do estrogen thấp sẽ cải thiện trong vòng 1-5 ngày sau khi tiêm thuốc.

Tiêm 1

Phương pháp tăng cường hormone dạng tiêm được nhiều chị em lựa chọn (Ảnh minh họa)

Nguy cơ khi sử dụng các loại thuốc làm tăng nội tiết tố nữ

Tác dụng phụ thường gặp

Thông thường khi sử dụng liệu pháp HRT tăng cường nội tiết tố nữ, người sử dụng có thể gặp phải một số tác dụng phụ.

Các tác dụng phụ chính liên quan đến việc dùng estrogen bao gồm:

 • đầy hơi
 • vú mềm hoặc sưng
 • sưng ở các bộ phận khác của cơ thể
 • buồn nôn
 • chuột rút ở chân
 • đau đầu
 • khó tiêu
 • chảy máu âm đạo

Các tác dụng phụ này sẽ biến mất sau một vài tuần.

Các tác dụng phụ chính liên quan đến việc dùng progesterone bao gồm:

 • vú mềm, sưng
 • đau đầu hoặc đau nửa đầu
 • tâm trạng lâng lâng
 • phiền muộn
 • mụn trứng cá
 • đau bụng
 • đau lưng
 • chảy máu âm đạo

Như với estrogen, các tác dụng phụ này sẽ qua đi trong một vài tuần.

Nếu tác dụng phụ vẫn còn, bác sĩ có thể sẽ chuyển sang một cách sử dụng estrogen, progesterone khác (ví dụ: thay đổi từ viên uống tăng cường nội tiết tố sang miếng dán), thay đổi loại thuốc bạn đang dùng hoặc giảm liều.

Tác dụng phụ thường gặp 1

Các loại thuốc làm tăng hoocmon nữ có thể gây ra một số tác dụng phụ, như phiền muộn (Ảnh minh họa)

Rủi ro nghiêm trọng hơn

Ngoài những tác dụng phụ thường gặp phía trên, giới khoa học đều công nhận rằng thuốc là tăng nội tiết tố nữ HRT có khả năng gây ra những rủi ro nghiêm trọng tới sức khỏe phụ nữ.

Ung thư vú. Đây là mối lo ngại lớn đối với hầu hết các bác sĩ và những bệnh nhân của họ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng HRT để làm tăng nguy cơ ung thư vú trong những năm sử dụng thuốc. Sử dụng HRT càng lâu, nguy cơ của bạn càng lớn. Theo một số thống kê, ở độ tuổi 50 đến 54, cứ 1.000 phụ nữ sử dụng HRT kết hợp trong vòng chưa đầy 5 năm, khoảng 19 người sẽ bị ung thư vú; ở độ tuổi 50 đến 59, sử dụng HRT trong vòng 5-9 năm, 59 phụ nữ sẽ bị ung thư vú.

Đông máu. Viên uống tăng nội tiết tố làm tăng nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (cục máu đông tĩnh mạch), tắc mạch phổi (cục máu đông trong phổi). Một nghiên cứu lớn được thực hiện trong 5 năm cho kết quả rằng: 1/100 phụ nữ dùng HRT sẽ phát triển cục máu đông trong phổi.

Đột quỵ. Nguy cơ đột quỵ dường như tăng lên ở phụ nữ sử dụng HRT. Theo thống kê, cứ 100 phụ nữ sử dụng liệu pháp này thì có 3 phụ nữ bị đột quỵ.

Ung thư nội mạc tử cung (niêm mạc tử cung). Liệu pháp HRT chỉ chứa estrogen làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư nội mạc tử cung (đối với những phụ nữ vẫn còn tử cung).

Bệnh tim. Phụ nữ trên 60 tuổi và dùng HRT hơn 10 năm sau khi mãn kinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim. Trong 5 năm, 2/100 phụ nữ sẽ gặp phải nguy cơ này.

Những rủi ro khác. Sử dụng HRT từ 1 năm trở lên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi mật. Một số nghiên cứu cho thấy HRT cũng có thể làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư buồng trứng.

Vì những tính chất phức tạp này, liệu pháp HRT, đặc biệt là thuốc uống tăng nội tiết tố không được dùng một cách bừa bãi. Việc sử dụng cần có sự thăm khám, chỉ định từ bác sĩ. Trong suốt quá trình sử dụng, bệnh nhân cũng cần được theo dõi nghiêm ngặt để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Ngoài ra, chị em cũng cần hiểu rõ việc sử dụng các loại thuốc làm tăng nội tiết nữ chỉ là để cải thiện chất lượng cuộc sống chứ không có tác dụng “cải lão hoàn đồng”. Hiệu quả điều trị của phương pháp này cũng tùy thuộc và mỗi bệnh nhân, và nó không thể có tác dụng thần kì chỉ trong thời gian ngắn.

Rủi ro nghiêm trọng hơn 1

Liệu pháp hormone có thể gây ra một số rủi ro nghiêm trọng tới sức khỏe (Ảnh minh họa)

Tốt hơn hết là giúp cơ thể tự cân chỉnh nội tiết tố từ gốc

HRT có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nếu không được theo dõi chặt chẽ và cá nhân hóa trong việc sử dụng. Những công bố của WHI (The Women’s Health Initiative) về những tác dụng phụ của HRT vào năm 2002 đã gây ra nhiều tâm lý e ngại lớn; tỉ lệ sử dụng HRT, MHT tại các nước phát triển sụt giảm nghiêm trọng.

Trong bối cảnh này, các thuốc không nội tiết đã ra đời.

Ngày nay, HRT thường chỉ được chỉ định sử dụng ở những bệnh nhân có các triệu chứng thiếu hụt nội tiết tố nghiêm trọng. Việc sử dụng liệu pháp lúc này mang lại nhiều lợi ích hơn là rủi ro.

Còn đối với những trường hợp chỉ đang ở mức nhẹ, chị em có thể sử dụng liệu pháp không hormone, gồm:

 • Thay đổi lối sống
 • Sử dụng Thực phẩm chức năng bổ sung estrogen

Các chuyên gia sản phụ khoa tin rằng, việc giúp cơ thể tự tăng cường nội tiết tố bằng cách chăm sóc từ bên trong sẽ tốt hơn nhiều so với việc bổ sung từ bên ngoài. Đây chính là phương pháp tăng cường hormone từ gốc, an toàn và hiệu quả.

Thay đổi lối sống

 • Trang bị những kiến thức đúng đắn về nội tiết tố nữ, thuốc tăng cường hoocmon nữ
 • Luyện tập thể dục thể thao
 • Thiền, hít thở sâu cách quãng, thư giãn
 • Dinh dưỡng và thực phẩm (bài viết chi tiết về các loại thực phẩm giàu estrogen: 14 thực phẩm giàu estrogen)
 • Bổ sung vitamin E, D3, Omega 3,6,9
Thay đổi lối sống 1

Thay đổi lối sống, chế độ dinh dưỡng là một trong những liệu pháp giúp cân bằng nội tiết một cách tự nhiên (Ảnh minh họa)

Sử dụng TPCN bổ sung nội tiết tố

Cùng với việc thay đổi lối sống, lời khuyên của các chuyên gia là nên kết hợp thêm các sản phẩm bổ sung nội tiết tố nữ từ tự nhiên (Phytoestrogen). Theo PGS.TS Nguyễn Thượng Dong- Nguyên Viện trưởng Viện Dược liệu Trung ương:

Việc bổ sung phytoestrogen để cơ thể tự sản sinh estrogen là hướng đi an toàn, hiệu quả. Phương pháp này không gây tác dụng phụ và có thể sử dụng lâu dài.

Hiện nay có một loài thảo dược đang được sự quan tâm của khoa học, dự đoán rằng đây sẽ là “ứng cử viên sáng giá” soán ngôi mầm đậu nành, giúp chị em bổ sung và cân bằng nội tiết một cách “mạnh mẽ, an toàn.”

Đó chính là Sâm Tố Nữ.

Hàng trăm năm trước, Sâm Tố Nữ đã được phụ nữ Thái Lan dùng để chăm sóc sắc đẹp, ngăn ngừa lão hóa.

Năm 1931, sau công bố của Luang nusan Suntara rằng Sâm Tố Nữ có 9 tác dụng thì loài cây này chính thức thu hút được đông đảo sự quan tâm của các nhà khoa học trên khắp thế giới.

Năm 1940 các nhà khoa học Đức đã chiết được phytoestrogen có tác dụng estrogen mạnh từ Sâm Tố Nữ. Nó được chứng minh chứa ít nhất 17 hoạt chất có tác dụng tương tự estrogen nội sinh, đặc biệt là Deoxymiroestrol có tác dụng mạnh gấp 10.000 lần estrogen từ mầm đậu nành trong việc bổ sung nội tiết tố cho người phụ nữ, và đây cũng chính là hoạt chất được các chuyên gia đánh giá cao nhất trong tất cả các estrogen từ thực vật từ trước đến nay.

Sử dụng TPCN bổ sung nội tiết tố 1

Tuy nhiên, hoạt chất quý Deoxymiroestrol trong Sâm Tố Nữ rất dễ bị oxy hóa ở nhiệt độ cao và biến thành các chất kém hiệu quả hơn. Chính vì vậy, để tối đa hóa các tác dụng của loại củ này, chị em nên sử dụng các loại TPCN có thành phần từ Sâm Tố Nữ. Tuy nhiên trước khi sử dụng hãy tìm hiểu kỹ về sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ cũng như hiểu rõ từng thành phần trong đó có tác dụng gì.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại TPCN cũng như cách chọn lựa sao cho đúng tại bài viết: Thực phẩm chức năng bổ sung nội tiết tố: Chọn sao cho đúng?

Kết luận

Thuốc tăng nội tiết tố nữ hay liệu pháp hormone được sử dụng để điều trị các triệu chứng liên quan đến thiếu hụt nội tiết tố. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc này cần được sự thăm khám, sàng lọc từ các bác sĩ chuyên khoa. Thời gian sử dụng thuốc, loại thuốc dùng sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Việc sử dụng không theo liệu trình, sử dụng bừa bãi có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Với những phụ nữ có triệu chứng nhẹ, hoặc sau khi đã điều trị các rối loạn mãn kinh có thể xem xét khả năng ngưng điều trị hormone và chuyển sang liệu pháp không hormone.

Estrogen.vn là chuyên trang về Nội tiết tố nữ Estrogen, được bảo trợ bởi Hội sản phụ khoa Việt Nam. Mọi vấn đề thắc mắc về chủ đề này, các bạn có thể gọi tới số hotline của chúng tôi hoặc để lại bình luận, các chuyên gia sẽ giải đáp cụ thể.

NGUỒN THAM KHẢO

1. Chlebowski RT, Hendrix SL, Langer RD, Stefanick ML, Gass M, Lane D, Rodabough RJ, Gilligan MA, Cyr MG, Thomson CA, Khandekar J, Petrovitch H, McTiernan A., WHI Investigators. Influence of estrogen plus progestin on breast cancer and mammography in healthy postmenopausal women: the Women's Health Initiative Randomized Trial. (Ảnh hưởng của estrogen cộng với proestin đối với ung thư vú và chụp nhũ ảnh ở phụ nữ mãn kinh khỏe mạnh: Thử nghiệm ngẫu nhiên của WHI)

2. Tuomikoski P, Lyytinen H, Korhonen P, Hoti F, Vattulainen P, Gissler M, Ylikorkala O, Mikkola TS. The risk of fatal stroke in Finnish postmenopausal hormone therapy users before and after. (Nguy cơ đột quỵ gây tử vong ở những người sử dụng liệu pháp hormone sau mãn kinh ở Phần Lan).

3. Canonico M, Oger E, Plu-Bureau G, Conard J, Meyer G, Lévesque H, Trillot N, Barrellier MT, Wahl D, Emmerich J, Scarabin PY., Estrogen and Thromboembolism Risk (ESTHER) Study Group. Hormone therapy and venous thromboembolism among postmenopausal women (Liệu pháp hormon và huyết khối tĩnh mạch ở phụ nữ sau mãn kinh)

Lý do nên chọn Sâm Nhung Tố Nữ

Là sản phẩm DUY NHẤT được chuyển giao quy trình chiết xuất Sâm Tố nữ của Viện Hóa Học – Viện hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Xem đề tài nghiên cứu về Sâm Tố nữ của PGS.TS.Nguyễn Thượng Dong – nguyên viện trưởng Viện Dược liệu TẠI ĐÂY.

Sâm Nhung Tố Nữ với đột phá mới từ Sâm Tố nữ, Nhung hươucác dược liệu quý, giúp:

1 Bổ sung và cân bằng nội tiết tố nữ

2 Giảm nhanh các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh

3 Làm đẹp da, trẻ hóa cơ thể

 • Bình luận bài viết
 • Bình luận facebook

Ý kiến của bạn

X

Nhập thông tin đặt hàng của bạn tại đây!

X

Bình luận của bạn đã được gửi thành công.
Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.