Vitamin giúp cân bằng nội tiết tố nữ

Mất cân bằng nội tiết tố nữ là tình trạng chung phổ biến ở phụ nữ, tại nhiều thời điểm. Những ảnh hưởng từ tình trạng này khiến cho cuộc sống của chị em bị xáo trộn. Do vậy, việc lấy lại cân bằng nội tiết là vô cùng cần thiết. Có rất nhiều cách cân bằng, trong bài viết này đề cập đến việc sử dụng vitamin.

Vitamin giúp cân bằng nội tiết tố nữ 1

Tất cả chúng ta đều trải qua cảm giác hồi hộp, lo lắng và e ngại. Một số người trong chúng ta thậm chí sẽ phải vật lộn với các điều kiện như trầm cảm tại một số thời điểm trong cuộc sống. Mặc dù cảm xúc dao động là một phần của con người, đôi khi chúng có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi những gì đang diễn ra bên trong cơ thể, không chỉ là tâm trí của chúng ta.

Hormone đóng một vai trò quan trọng trong trạng thái cảm xúc của cả nam và nữ, nhưng vì phụ nữ chúng ta có nhiều khả năng trải qua những thay đổi cực đoan và đột ngột, chủ yếu là do chu kỳ hàng tháng và thay đổi mức progesterone và estrogen .

Mất cân bằng nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, cũng như sức khỏe tinh thần của chúng ta. Sự thay đổi nội tiết tố gây ra bởi chu kỳ kinh nguyệt , thời kỳ mãn kinh và mang thai, có thể dẫn đến sự khó chịu, thờ ơ, thèm thuốc và nhiều hơn nữa đối với nhiều phụ nữ. Việc giảm nồng độ testosterone thường xảy ra ở nam giới ở độ tuổi 50, có thể gây rụng tóc, tăng cân và thờ ơ. Ở cả hai giới, sự mất cân bằng của một số hormone có thể dẫn đến các vấn đề về tuyến giáp và bệnh tiểu đường.

Tin tốt là với chế độ dinh dưỡng, vitamin và lối sống phù hợp, chúng ta có thể giúp hỗ trợ và điều chỉnh hormone của mình, từ đó giảm bớt một số triệu chứng không mong muốn về thể chất và tinh thần của sự mất cân bằng nội tiết tố.

Tại sao mất cân bằng hormone xảy ra?

Sự thay đổi mức độ nội tiết xảy ra tự nhiên tại một số thời điểm nhất định trong cuộc sống của chúng ta; ở tuổi dậy thì, trong thai kỳ và trong thời kỳ mãn kinh. Mất cân bằng nội tiết tố có thể do lối sống không cân bằng, dinh dưỡng không đủ, căng thẳng và độc tố môi trường.

Để giúp ngăn chặn sự mất cân bằng như vậy xảy ra, điều quan trọng là chúng tôi hiểu nguyên nhân chính xác của chúng trong nội tiết tố nữ.

Yếu tố môi trường

Môi trường có thể đóng một vai trò trong việc phá vỡ nội tiết tố của chúng ta và gây mất cân bằng. Ví dụ, hóa chất được tìm thấy trong nhựa được gọi là bisphenol-A (BPA) có thể phá vỡ hệ thống nội tiết (hệ thống nhắn tin hóa học của cơ thể, bao gồm các hormone và các tuyến sản xuất chúng và mang chúng đến hệ thống tuần hoàn) và đã được liên kết với rối loạn nội tiết tố. Hơn 90% dân số thế giới được cho là có BPA trong nước tiểu. Các hóa chất như vậy có thể liên kết với các vị trí thụ thể hoóc môn và phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố tự nhiên của cơ thể – và chúng được gọi là các chất gây rối loạn nội tiết.

Thuốc trừ sâu như DDT cũng được coi là một nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng hormone chính ở người, cũng như điôxin, một số mỹ phẩm và hóa chất gia dụng như chất tẩy rửa.

Tiếp xúc với estrogen môi trường được tìm thấy trong hóa chất, thực vật và môi trường bắt chước tác dụng của hormone estrogen, dẫn đến mô hình hormone không tự nhiên.

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng 1

Thực phẩm điều chỉnh nhiều chức năng cơ thể của chúng ta, bao gồm cả việc vận chuyển một số hormone.

Tiêu thụ một số thực phẩm trong chừng mực có thể giúp cơ thể duy trì sự cân bằng hormone khỏe mạnh. Ví dụ, đường được biết đến với sự tàn phá các hormone vì nó có thể dẫn đến tăng đột biến trong hormone insulin. Một chế độ ăn nhiều đường có thể khiến nồng độ insulin tăng lên cho đến khi các tế bào phát triển sức đề kháng. Điều này khiến cơ thể tập trung nhiều hơn vào việc xử lý đường và ít hơn các hormone khác, dẫn đến mất cân bằng estrogen, progesterone và testosterone, giữa các hormone khác.

Thực phẩm khác có thể phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố. Ví dụ, sự kết hợp của gluten và đường có trong bánh mì trắng có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể, gây căng thẳng cho tuyến thượng thận. Điều này có thể dẫn đến sự sụt giảm sản xuất estrogen và progesterone, tuyến thượng thận và tuyến giáp, ảnh hưởng tiêu cực đến sự cân bằng của các hormone.

Căng thẳng

Căng thẳng, cả về thể chất và tinh thần, cũng có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của hormone do nồng độ cortisol tăng cao, khi chúng ta cảm thấy căng thẳng, hormone của chúng ta có thể không đồng bộ. Trong tình huống căng thẳng, cơ thể chúng ta bắt đầu sử dụng progesterone và biến nó thành cortisol.

Trong thời kỳ căng thẳng khi nồng độ cortisol tăng lên, tuyến thượng thận đánh cắp các chất dinh dưỡng quan trọng từ tuyến giáp để kiểm soát trạng thái căng thẳng này. ‘Ăn cắp cortisol’ này có thể tác động tiêu cực đến chức năng tuyến giáp của chúng ta – tuyến điều chỉnh hầu hết các hệ thống trong cơ thể – có khả năng dẫn đến trí nhớ kém, tăng cân, chức năng miễn dịch thấp hơn và chức năng buồng trứng bị ảnh hưởng.

Thuốc

Mất cân bằng nội tiết tố cũng có thể được gây ra bởi một số loại thuốc. Thuốc nội tiết tố, như thuốc tránh thai, làm gián đoạn sản xuất hormone bình thường của phụ nữ với phiên bản tổng hợp của progesterone và estrogen. Một số loại thuốc tránh thai ngăn ngừa rụng trứng bằng cách loại bỏ đỉnh estrogen, vì vậy buồng trứng không nhận được tín hiệu giải phóng trứng.

Vitamin nào có thể giúp cân bằng nội tiết tố?

Trong khi nhiều sự mất cân bằng nội tiết tố nên được thảo luận với bác sĩ, vitamin có thể đóng một vai trò hiệu quả trong việc hỗ trợ và cân bằng việc sản xuất hormone lành mạnh trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ gia đình nếu bạn có nhiều triệu chứng hoặc tình trạng cần hỗ trợ thêm để đảm bảo rằng bất kỳ chất bổ sung nào bạn dùng đều phù hợp với bạn và không can thiệp vào bất kỳ loại thuốc nào bạn có thể đang sử dụng.

Nếu bạn bị các vấn đề về thể chất hoặc tinh thần do mất cân bằng nội tiết tố, bạn có thể muốn xem xét việc sử dụng các vitamin sau đây để giúp hỗ trợ một hệ thống cân bằng và khỏe mạnh hơn:

Vitamin D và rối loạn chức năng tuyến giáp

Vitamin D có thể giúp đóng một phần trong việc điều chỉnh insulin và hormone tuyến giáp. Nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt vitamin D có liên quan đến nguy cơ kháng thể tuyến giáp cao, được tìm thấy ở những người bị rối loạn tuyến giáp tự miễn. Bổ sung vitamin D có thể giúp điều chỉnh lưu lượng insulin và cân bằng lượng đường trong máu, cho phép các chu kỳ hormone tự nhiên của cơ thể hoạt động hiệu quả hơn.

Vitamin B6 và PMS

Vitamin B6 có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), chẳng hạn như thay đổi tâm trạng và khó chịu. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng dùng khoảng 100 miligam B6 mỗi ngày có thể là một cách hiệu quả để tránh các triệu chứng PMS liên quan đến tâm trạng và cảm xúc – nó giúp tổng hợp một số chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến những cảm giác này.

Vitamin E và mãn kinh

Đối với phụ nữ mãn kinh, hỗ trợ cơ thể bằng vitamin E có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng. Dùng vitamin E như một chất bổ sung có thể giúp giảm bớt mức độ nghiêm trọng của nhiều triệu chứng mãn kinh phổ biến, bao gồm mất ngủ, bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, đánh trống ngực và khô âm đạo. Người ta tin rằng vitamin E thực sự làm giảm căng thẳng thông qua các đặc tính chống oxy hóa tự nhiên.

Vitamin Niacin (B3) và căng thẳng

Niacin là một trong nhữngB-vitamin phức tạp , được gọi là B3. Một trong những tính chất độc đáo của B3 là khả năng giúp bạn thư giãn và giúp giấc ngủ ngon hơn. Điều này là do thực tế B3 làm thư giãn các mô cơ, cho phép các động mạch mở rộng và lưu lượng máu tăng lên. Điều này dẫn đến tăng lưu lượng máu và giảm huyết áp. Bằng cách giúp thư giãn và ngủ ngon hơn, niacin có liên quan đến việc giảm đáng kể căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Niacin có thể gây đỏ da, hãy tham khảo ý kiến ​​về liều lượng từ chuyên gia y tế.

Đọc chi tiết hơn: 6 chất bổ sung cần thiết cho nội tiết tố nữ

Cân bằng mức độ hormone của bạn

Cân bằng mức độ hormone của bạn 1

Cùng với việc bổ sung vitamin để giúp hỗ trợ chu kỳ hormone của bạn và cải thiện một số triệu chứng tiêu cực về thể chất và tinh thần của sự mất cân bằng nội tiết tố, có những điều đơn giản nhưng hiệu quả khác bạn có thể làm để cân bằng mức độ hormone.

Bạn có thể giúp điều chỉnh nồng độ hormone bằng cách:

 • Uống tối đa 2 lít nước lọc hàng ngày
 • Nhận thức được chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa bạn đang ăn
 • Giảm thực phẩm chế biến
 • Hạn chế lượng đường và carbohydrate tinh chế
 • Chọn thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin D, vitamin E, vitamin B6 và niacin tự nhiên
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Ngủ đủ giấc, chất lượng tốt
 • Nhận thức được các tác nhân gây căng thẳng của bạn
 • Tránh ăn quá ít hoặc ăn quá nhiều bằng cách ăn thường xuyên và có ý thức
 • Bao gồm cá giàu omega 3- trong chế độ ăn uống của bạn
 • Bao gồm thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn kiêng gây rối của bạn như bánh mì nguyên hạt, đậu Hà Lan
 • Ăn đủ chất đạm như trứng, cá, thịt và các loại hạt

Đọc thêm: Cân bằng nội tiết tố nữ tự nhiên an toàn và hiệu quả

KẾT LUẬN

Việc bạn cố gắng kiểm soát hormone là không thể, tuy nhiên bạn cần hỗ trợ và tạo điều kiện để chúng hoạt động cân bằng. Một chế độ lành mạnh bao gồm việc bổ sung các vitamin cần thiết sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Lý do nên chọn Sâm Nhung Tố Nữ

Là sản phẩm DUY NHẤT được chuyển giao quy trình chiết xuất Sâm Tố nữ của Viện Hóa Học – Viện hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Xem đề tài nghiên cứu về Sâm Tố nữ của PGS.TS.Nguyễn Thượng Dong – nguyên viện trưởng Viện Dược liệu TẠI ĐÂY.

Sâm Nhung Tố Nữ với đột phá mới từ Sâm Tố nữ, Nhung hươucác dược liệu quý, giúp:

1 Bổ sung và cân bằng nội tiết tố nữ

2 Giảm nhanh các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh

3 Làm đẹp da, trẻ hóa cơ thể

 • Bình luận bài viết
 • Bình luận facebook

Ý kiến của bạn

X

Nhập thông tin đặt hàng của bạn tại đây!

X

Bình luận của bạn đã được gửi thành công.
Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.