Hạt hạnh nhân là loại hạt được sử dụng rất phổ biến nhất hiện nay chính bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào mà loại hạt này mang đến cho sức khỏe của chúng ta. Vậy hạt hạnh nhân có hàm lượng dinh dưỡng thế nào? Loại hạt này mang đến lợi ích gì cho sức khỏe? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn trả lời những thắc mắc đó.
Mục lục
Những điều cần biết về hạnh nhân
Hạnh nhân là hạt của cây hạnh nhân (Almond), cây này có tên khoa học là Prunus dulcis, có nguồn gốc từ vùng Trung Đông có khí hậu Địa Trung Hải. Tuy nhiên hiện nay Mỹ là nơi sản xuất chiếm 80% sản lượng hạnh nhân trên thế giới.
Hanh nhân được dụng trực tiếp ăn sống hoặc rang chín. Hạt này có hình oval được bao bọc bởi lớp vỏ có độ cứng vừa phải, khi tách vỏ thì có màu vàng nhạt, thì có màu trắng. Lúc ăn có vị béo ngậy khá nổi bật. Hạt hạnh nhân thường được sử dụng để ăn sống trực tiếp hoặc rang lên.
Hạt hạnh nhân được sử dụng từ rất lâu từ thời Ai Cập cổ đại ma lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nên được sử dụng rộng rãi cho tận đến ngày nay.
Hàm lượng dinh có trong hạt hạnh nhân
Theo nhiều nghiên cứu, trong thành phần của hạnh nhân có rất nhiều những dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Cụ thể với trong 28g hạt hạnh nhân có chứa:
- Chất xơ: 3,5 gram
- Protein: 6 gram
- Chất béo: 14 gram
- Vitamin E: 37% RDI
- Mangan: 32% RDI
- Magie: 20% RDI
*RDI: khẩu phần ăn khuyến nghị
Ngoài ra hạnh nhân còn rất giàu vitamin B2, đồng và phốt pho. Đặc biệt, hạt hạnh nhân cũng chứa rất nhiều axit phytic – một chất chống oxy hóa lành mạnh.
Công dụng của hạnh nhân đến sức khỏe
Kiểm soát tiểu đường
Hạnh nhân có khả năng cải thiện tình trạng của người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Nó ngăn chặn sự gia tăng phản ứng glucose và nồng độ insulin sau bữa ăn. Hạnh nhân còn giúp điều chỉnh sự hấp thụ và xử lý glucose. Ăn hạnh nhân mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa cholesterol xấu. Đồng thời, điều hòa lượng cholesterol và insulin trong cơ thể.
Giải thiểu nguy cơ ung thư
Vitamin E có trong hạnh nhân có khả năng làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Chất gamma-tocopherol giúp bảo vệ tế bào thần kinh tránh khỏi sự tấn công của quá trình oxy hóa. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu thường xuyên ăn hạt hạnh nhân sẽ giảm tỷ lệ mắc các bệnh về ung thư một cách đáng kể, bao gồm ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại tràng,…
Ngăn ngừa táo bón
Trong thành phần của hạt hạnh nhân có chứa một lượng chất xơ rất lớn. Khi đi vào cơ thể, lượng chất xơ này tác dụng như một miếng mút bọt biển có khả năng làm sạch những cặn bẩn và chất thải độc hại bám ở thành ruột. Từ đó ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ mắc bệnh táo bón.
Tăng sức khỏe đường tiêu hóa
Hạt hạnh nhân chứa nhiều probiotic, là các vi khuẩn có lợi cho ruột, có tác dụng cân bằng hệ vi sinh vật trong ruột, ngăn ngừa các bệnh lý tiêu hoá như viêm loét dạ dày, trào ngược axit, kém tiêu…. Bạn nên ăn hạt hạnh nhân trước hoặc sau bữa ăn để hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Trong hạt hạnh nhân có nhiều chất béo, chất chống oxy hóa, vitamin E và chất xơ,… Những khoáng chất và vitamin này đều có công dụng kiểm soát tốt tình trạng rối loạn lipid máu, làm giảm lượng cholesterol xấu LDL cũng như mỡ máu. Ngoài ra, chất chống oxy có trong loại hạt này còn hỗ trợ bảo vệ tim mạch tránh khỏi tác nhân gây hại. Ngoài ra hạnh nhân còn ngăn ngừa hậu quả việc hình thành xơ vữa động mạch và ngăn không tích tụ của các mảng xơ này.
Hỗ trợ chức năng của não bộ
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong hạnh nhân có chứa 2 dưỡng chất đặc biệt là riboflavin và L-Carnitine – có tác động rất tích cực đến hoạt động của não, giúp người dùng tăng khả năng nhận thức. Ngoài ra, như đã đề cập nhiều lần, vitamin E trong hạnh nhân có tác dụng chống lại các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa. Thành phần protein giúp phục hồi các tế bào thần kinh bị tổn thương và tăng khả năng ghi nhớ.
Giúp giảm cân
Với hàm lượng chất xơ và chất béo lành mạnh cao sẽ tạo cảm giác no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. Điều này sẽ hỗ trợ giảm cân hiệu quả và kiểm soát lượng calo dư thừa được đưa vào cơ thể.
Duy trì sức khỏe da
Vitamin E và chất chống oxy hóa bên trong hạnh nhân sẽ giúp bảo vệ và cải thiện tình trạng dạ dày, giảm các dấu hiệu lão hóa. Chất chống oxy hóa giúp trẻ hóa làn da và xóa mờ nếp nhăn do lão hóa. Vitamin E còn giúp cải thiện làn da, nuôi dưỡng da từ sâu bên trong, làm mờ vết thâm, ngăn ngừa mụn.
Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng trong hạnh nhân như catechin, epicatechin, flavonoid là những chất chống oxy hóa bảo vệ da. Những chất này còn giúp phục hồi làn da nhanh chóng, giữ cho làn da luôn sáng bóng và trẻ trung.
Duy trì sức khỏe răng và xương
Hạt hạnh nhân chứa nhiều canxi, phốt pho và magie, có tác dụng làm tăng độ cứng và khỏe mạnh của răng và xương, ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng và xương khớp.
Giúp tăng cường estrogen
Hạnh nhân rất giàu phytoestrogen cũng như protein và axit béo omega-3. Chúng cũng chứa một lượng lignan nhất định. Ngoài ra, hạnh nhân còn chứa boron – một loại khoáng chất vi lượng đảm bảo chức năng tối ưu của hệ thống nội tiết. Theo các nhà khoa học đã chỉ ra, cứ 3mg boron mỗi ngày có thể làm tăng nồng độ sstrogen rất tốt, đặc biệt ở phụ nữ đang trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh.
☛ Xem thêm: Ăn, uống gì để tăng estrogen?
Nên sử dụng hạt hạnh nhân thế nào?
Để giúp các bạn sử dụng hạt hạnh nhân được tốt nhất các bạn có thể sử dụng hanh nhân ăn như sau:
Ăn trực tiếp: Bạn có thể ăn trực tiếp hạt hạnh nhân sống, với cách ăn này các bạn sẽ cảm nhận được mùi vị béo ngậy mà loại hạt này mang lại. Nếu muốn ngon hơn các bạn có thể răng hạnh nhân với muối trong khoảng 5-7 phút.
Xay thành bột: Bạn có thể rang hạt hạnh nhân trên bếp hoặc trong lò vi sóng cho đến khi chín và thơm, rồi xay nhuyễn thành bộ. Bột hạt hạnh nhân có thể pha với nước, sữa chua, sinh tố, hoặc trộn với các loại bột khác để làm bánh/. Bột hạt hạnh nhân giúp tăng cường dinh dưỡng và độ đậm đà cho các món ăn.
Trộn vào salad: Bạn có thể trộn hạt hạnh nhân vào salad để tạo ra một lớp màu sắc và vị ngon hơn.
Có những lưu ý gì khi sử dụng hạnh nhân?
Hạnh nhân là một trong những loại hạt với rất nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên để các bạn sử dụng loại hạt này một cách hiệu quả nhất các bạn cũng cần lưu ý những vấn đề như sau:
- Chọn hạnh nhân nguyên chất, không có chất bảo quản, không có màu sắc nhân tạo, không có hương liệu.
- Ngâm hạnh nhân trong nước sạch qua đêm hoặc ít nhất 8 giờ để làm mềm vỏ và giảm chất đắng. Bạn có thể bóc vỏ hạnh nhân để có kết cấu mịn hơn.
- Ăn hạnh nhân vừa đủ, không quá 30g mỗi ngày (khoảng 20-25 hạt). Ăn quá nhiều hạnh nhân có thể gây phản tác dụng đó là gây tăng cân, giảm tác dụng của thuốc, khó tiêu,…
- Bảo quản hạnh nhân trong túi zip hoặc lọ thủy tinh, đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Lúc này bạn có thể sử dụng hạnh nhân trong vong từ 6-12 tháng.
- Trong quá trình sử dụng nếu thấy có bất kỳ những triệu chứng bất thường nào hãy dừng việc sử dụng hạnh nhân ngay lập tức và đến các trung tâm y tế gần nhất để được khám và có hướng xử ký phù hợp.
Trong bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến với các bạn những công dụng cũng như cách sử dụng hạnh nhân. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích trong việc sử dụng hạnh nhân vào cuộc sống của mình một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!