Năm nghiên cứu: 1998
Đối tượng: chuột cống và chuột nhắt
Phương pháp: đo nồng độ MDA (malondialdehyd) ở 3 nhóm: chứng, nhóm dùng ethanol, (hoặc cholorofom ), nhóm dùng dịch chiết nhung hươu + ethanol (CHCl3)
Kết quả
Khi cho các loài động vật gặm nhấm uống cholorofom hoặc cồn đẫn đến tăng bất thường tổng hợp MDA ở gan. Khi cho những động vật này dùng dịch chiết nhung hươu đã làm giảm nồng độ MDA đáng kể.
Trên microsome được phân lập từ gan chuột, dịch chiết nhung hươu ức chế tổng hợp MDA trong hệ thống NADPH. Kết quả này cho thấy, tổn thương peroxid lipid ở gan gây ra bởi tăng các gốc tự do chứa Oxy có thể được bảo vệ bằng dịch chiết nhung hươu trên invivo và invitro.
Bảng cho thấy sự thay đổi trong hình thành MDA trong gan ở chuột khi dùng dịch chiết cồn nhung hươu trong 30 ngày. Nồng độ MDA tăng gấo đôi ở những con chuột sau khi uống ethanol 6 tiếng. Những con chuột dùng dịch chiết nhung hươu 300mg/kg/ngày đã giảm đáng kể hình thành MDA (do ethanol)
Bảng thể hiện sự thay đổi sự hình thành MDA trong gan chuột được gây ra bởi CHCl3 khi dùng dịch chiết nhung hươu trong 7 ngày liều 200-300 mg/kg/ngày. Dịch chiết nhung hươu làm giảm đáng kể MDA và tác dụg này phụ thuộc liều.