Hạt lanh là loại hạt được ví như một “siêu thực phẩm”, bởi trong hạt lanh chưa những dưỡng chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá những lợi ích mà loại hạt này đối với sức khỏe trong bài viết dưới đây.
Mục lục
Hạt lanh là loại hạt gì?
Hạt lanh (Linum usitatissimum), hay còn biết đến với cái tên flaxseed đây là hạt được thu hoạch từ cây lanh, đây là loại cây được trồng từ rất lâu đời và có nguồn gốc từ vùng Trung Đông. Hạt lanh có kích thước nhỏ mầu nâu nhạt với lớp vỏ ngoài cứng và trơn.
Hạt lanh thường được sử dụng ở hai dạng: hạt và dầu. Nếu cắn thử hạt lanh bạn sẽ thấy hạt lanh không có mùi vị gì đặc biệt. Nó không đắng, chát hay ngọt, chỉ nhạt nhạt. Nhưng loại hạt này lại cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào.
Thành phần dinh dưỡng có trong hạt lanh
Hạt lanh được biết đến không phải vì hương vị mà đến từ những dưỡng chất dồi dào mà loại hạt này mang lại. Cụ thể, theo rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với 7g (tương đương 1 thì cà phê) hạt lanh có chứa
- 37,4 calo;
- 1,28 g protein;
- 2,95 g chất béo;
- 2,02 g carb;
- 1,91 g chất xơ;
- 17,8 mg canxi;
- 27,4 mg magie;
- 44,9 mg photpho;
- 56,9 mg kali;
- 6,09 mcg folate;
- 45,6 mcg zeaxanthin và lutein.
Loại hạt này còn là nguồn dinh dưỡng có chứa các dưỡng chất như lignan, lysine, tryptophan, valine, tyrosine, đặc biệt là omega-3.
9+ lợi ích mà hạt lanh đối với sức khỏe
Nhờ vào sự đa dạng cũng như dồi dào các dưỡng chất nên hạt lanh mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau đối với sức khỏe chúng ta. Vậy hạt lanh mang đến những lợi ích thế nào? Cụ thể những lợi ích như sau:
Nguồn chất xơ dồi dao
Hạt lanh chứa một lượng chất xơ dồi dao, không những vậy hạt lanh còn chứa đủ cả 2 loại chất xơ đó là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Với nguồn chất xơ như vậy giúp làm giảm tốc độ tiêu hóa làm giảm cholesterol. Đồng thời chất xơ không hòa tan còn giúp phân mềm hơn, ngăn ngừa bị táo bón. Hơn nữa chất xơ còn giúp ích nhiều cho người bị bệnh liên quan đến tiêu hóa.
Giúp da và tóc khỏe mạnh
Trong hạt lanh có chứa một lượng chất béo ALA cùng với vitamin B rất có lợi cho da và tóc. Những dưỡng chất này sẽ giúp giảm khô da và tóc, đồng thời nó cũng giúp cải thiện tình trạng mụn trứng cá. Ngoài ra dầu hạt lanh khí kết hợp với các loại tinh dầu có thể sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm da tự nhiên rất hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Hạt lanh giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa bởi chất béo ALA trong hạt lanh giúp bảo vệ màng nhầy và giảm viêm ở đường tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hạt lanh có lợi cho người mắc bệnh Crohn và một số bệnh về hệ tiêu hóa khác.
Cải thiện hệ tim mạch
Hạt lanh chứa nhiều axit béo omega-3 và phytosterol là những chất có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tim mạch của người dùng.
Đặc biệt, axit béo omega-3 được xếp vào loại chất béo lành mạnh, có đặc tính chống viêm mạnh. Phytosterol có khả năng cạnh tranh hấp thu với cholesterol trong đường tiêu hóa. Qua đó góp phần tăng hàm lượng chất béo lành mạnh và hạn chế chất béo xấu trong cơ thể người dùng, góp phần bảo vệ hệ tim mạch.
Giảm nguy cơ ung thư
Lignan là một hoạt chất đã được khoa học chứng minh là có đặc tính ngăn ngừa ung thư mạnh mẽ. Hoạt chất này được tìm thấy với hàm lượng cao trong hạt lanh, thậm chí gấp 75-800 lần so với các loại thực phẩm khác.
Chất này có khả năng ngăn ngừa một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư da, ung thư đại tràng, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt…
Giúp hạ huyết áp
Theo nhiều nghiên cứu, hạt lanh có khả năng làm giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương ở người dùng. Theo đó, thường xuyên sử dụng hạt lanh có thể giúp giảm chỉ số huyết áp khoảng 2mmHg. Nhờ đó, nguy cơ đột quỵ giảm tới 14% và nguy cơ mắc bệnh động mạch vành tới 6%.
Giúp xương chắc khỏe
Axit béo omega – 3, axit alpha linolenic (ALA) trong hạt lanh có tác dụng rất tốt cho xương. Chúng giúp hỗ trợ tái tạo tế bào nhanh chóng. Ngoài ra, photpho giúp duy trì các mô và tăng tính linh hoạt của xương khớp.
Làm chậm quá trình lão hóa
Hạt lanh có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao đó là ligan. Lignan cung cấp cho chúng ta lợi ích chống oxy hóa để ngăn ngừa lão hóa, cân bằng hormone và sức khỏe tế bào.
Giúp giảm cân
Chất xơ và chất béo lành mạnh có trong hạt lanh giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này khiến bạn mất đi cảm giác thèm ăn, từ đó kiểm soát được vóc dáng và tránh bị thừa cân một cách hiệu quả.
Kiểm soát lượng đường huyết
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt lanh không chỉ có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu tốt mà còn có thể giúp giảm tình trạng kháng insulin – cơ chế chính gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2.
Người ta cho rằng tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu của hạt lanh chủ yếu đến từ việc loại hạt này chứa một lượng lớn chất xơ. Từ đó làm chậm quá trình hấp thu thức ăn, tránh tình trạng hấp thu ồ ạt carbohydrate vào máu gây tăng lượng đường trong máu.
Tăng cường nội tiết tố cho phụ nữ
Chất lignan có trong hạt lanh rất tốt cho phụ nữ, bởi chất này có thể sử dụng để giúp bổ sung tăng cường hormone estrogen rất hiệu quả. Bởi bì chất lignan này có tính chất giống với estrogen trong cơ thể. Hơn nữa chất này còn giúp cho điều hóa kinh nguyệt, giúp kinh nguyệt ra đều hơn.
☛ Tham khảo: 10 cách làm tăng estrogen tự nhiên
Cách sử dụng hạt lanh giúp phát huy tối đa lợi ích
Hạt lạnh có để giúp phát huy tốt nhât lợi ích từ loại hạt này mang lại cho sức khỏe các bạn có nên sử dụng loại hạt này theo cách như sau:
Ăn trực tiếp: Bạn có thể ăn hạt lanh trực tiếp như ăn gạo lứt rang, nhưng bạn nên nhai kỹ để tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng.
Rang và xay: Bạn có thể rang hạt lanh trên bếp hoặc trong lò vi sóng cho đến khi chín và thơm, rồi xay nhuyễn thành bột. Bột hạt lanh có thể pha với nước, sữa chua, sinh tố, hoặc trộn với các loại bột khác để làm bánh.
Làm salad: Bạn có thể làm salad với hạt lanh để tăng cường chất xơ và chất béo omega-3. Bạn có thể làm salad cải bó xôi, cá ngừ, cà chua bi và hạt lanh, hoặc salad trái cây với dâu tây, chuối, quả óc chó và hạt lanh
Nấu súp hoặc canh: Bạn có thể nấu súp hoặc canh với hạt lanh để tăng cường dinh dưỡng và độ sánh. Bạn có thể nấu súp bí đỏ với hạt lanh, hoặc canh rau cải bó xôi với hạt lanh
Lưu ý khi sử dụng hạt lanh
Hạt lanh là thực phẩm an toàn và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng các bạn vẫn cần lưu ý một vài vấn đề như sau:
- Cần rang chín hạt lanh trước khi sử dụng.
- Nên ăn hạt lanh đã xay nhỏ để tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng, vì hạt lanh nguyên hạt khi vào ruột khó tiêu, khiến bạn không thể hấp thụ nguồn dưỡng chất giàu có của loại hạt này.
- Cần bảo quản hạt lanh ở nơi khô ráo và thoáng mát để tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mạnh, vì dầu trong hạt lanh rất nhạy cảm với ánh sáng làm ảnh hưởng đến chất lượng.
- Không nên ăn quá nhiều hạt lanh trong một ngày. Một số khuyến cáo về liều lượng sử dụng hạt lanh là: ngườ lớn nên ăn dưới 50 gram mỗi ngày; trẻ em nên ăn khoảng 8 gram mỗi ngày.
- Không sử dụng hạt lanh khi đang dùng thuốc chống viêm không steroid, thuốc chống đông máu, thuốc điều trị rối loạn lipid máu, phụ nữ đang cho con bú hoặc đang mang thai, bệnh nhân ung thư vú hoặc người dị ứng với hạt lanh.
Trên đây là 9+ lợi ích mà hạt lanh mang lại cho sức khỏe của bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ hiểu hơn về loại hạt này từ đó sử dụng, bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày để nhận được những tác dụng mà hạt lanh mang lại cho các bạn nhé. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì các bạn có thể để lại ý kiến dưới phần bình luận hoặc gọi trực tiếp đến tổng đài miễn cước 1800.1190 để được tư vấn chi tiết, cụ thể hơn.