Nghiên cứu đánh giá tác dụng của nữ lang trên triệu chứng bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh

Tên Nghiên cứu: Nghiên cứu tác dụng của rễ Valerian lên triệu chứng bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh.

Tác giả: Parvanch Mirabi, Faraz Mojab.

Nguyên liệu: Rễ nữ lang (Radix valeriana officinalis).

Thiết kế nghiên cứu: Nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng placebo.

Đối tượng nghiên cứu: 68 phụ nữ, tuổi từ 45-55, ở trung tâm chăm sóc sức khỏe Zanjan, có phàn nàn chính về triệu chứng bốc hỏa và sẵn sàng tham gia điều trị.

Nữ lang là một loại thảo dược mà rễ và thân rễ của nó được sử dụng nhằm mục đích giảm nhẹ các triệu chứng mãn kinh. Rễ nữ lang được sử dụng điều trị nhiều bệnh khác nhau như: đau thần kinh, đau đầu, lo lắng. Vì nữ lang chứa các hợp chất có đặc tính phytoestrogen nên nó được khuyên dùng trong sử dụng để làm giảm các triệu chứng mãn kinh, mất ngủ và rối loạn trí nhớ.

Kết quả

  • Từ 76 bệnh nhân được chia đều vào 2 nhóm, 5 bệnh nhân ở nhóm placebo và 3 bệnh nhân ở nhóm nữ lang bị loại khỏi nghiên cứu vì sử dụng thuốc không đều đặn (do quên uống, không có hiệu quả, báo cáo không chính xác, rối loạn tiêu hóa, buồn ngủ, dùng các thuốc khác tác dodọng lên triệu chứng bốc hỏa). Bởi vậy, dữ liệu được thu thập trên 68 bệnh nhân.
  • Như thông tin bảng 1, không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa 2 nhóm về tuổi tác, tuổi mãn kinh và BMI, giáo dục, nghề nghiệp, và tình trạng kinh tế-xã hội. Phần lớn các trung tâm nghiên cứu, nhóm dùng thuốc đều hài lòng với nữ lang, nữ lang vượt trrội đáng kể (p< 0,001). Tác dụng không mong muốn khác nhau không đáng kể ở cả 2nhóm. (p>0,05)
  • Không có sự khác biệt về mức độ bốc hỏa trước khi điều trị giữa 2 nhóm (p> 0,05). Tuy nhiên sau 4 tuần và 8 tuần điều trị có sự khác nhau đáng kể giữa 2 nhóm (p< 0,001).
  • Mức độ bốc hỏa được cải thiện đáng kể ở nhóm dùng nữ lang so với trước khi điều trị (p< 0,001) nhưng không có sự khác biệt ở nhóm placebo trươc và sau điều trị.
  • Tần suất bốc hỏa ở nhóm valerian cũng được cải thiện đáng kể sau 4, 8 tuần điều trị so với trước điều trị (p<0,001) nhưng không xảy ra ở nhóm placebo.

Bảng 1: So sánh cường độ bốc hỏa ở 2 nhóm

Trước điều trị 4 tuần sau điều trị 8 tuần sau điều trị p
Nữ lang 9.82 ± 1.87 7.01 ± 1.86 5.23 ± 1/52 p < 0.001
Placebo 9.96 ± 1.84 9.60 ± 1.76 9.86 ± 1.95 NS
Giá trị p NS p < 0.001 p < 0.001
Bảng 2: So sánh về tần suất bốc hỏa ở 2 nhóm
Nhóm Trước điều trị 4 tuần sau điều trị 8 tuần sau điều trị p
Nữ lang 7.91 ± 30.0 5.62 ± 0.46 4.83 ± 0.52 p < 0.001
Placebo 7.73 ± 42.0 7.40 ± 0.29 7.75 ± 0.32 NS
Giá trị p NS p < 0.002 p < 0.001

Bàn luận

Nữ lang là một loài thực vật phytoestrogen chứa tinh dầu bao gồm monoterpen, sesquiterpen, valepoitriate. Trong nghiên cứu này, viên nang Nữ lang giảm đáng kể cả mức độ và tần suất bốc hỏa so với trước khi điều trị.  Sự khác biệt này không xảy ra ở nhóm placebo. Kết quả nghiên cứu này tương tự kết quả nghiên cứu của Kazemian.

Kết luận

Valerian có thể có hiệu quả trong điều trị bốc hỏa (giảm cả mức độ và tần suất) ở phụ nữ mãn kinh và có thể xem xét như là một lựa chọn thay thế cho những phụ nữ mãn kinh có bốc hỏa mà không muốn dùng liệu pháp thay thế hormon.

Lý do nên chọn Sâm Nhung Tố Nữ

Là sản phẩm DUY NHẤT được chuyển giao quy trình chiết xuất Sâm Tố nữ của Viện Hóa Học – Viện hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Xem đề tài nghiên cứu về Sâm Tố nữ của PGS.TS.Nguyễn Thượng Dong – nguyên viện trưởng Viện Dược liệu TẠI ĐÂY.

Sâm Nhung Tố Nữ với đột phá mới từ Sâm Tố nữ, Nhung hươucác dược liệu quý, giúp:

1 Bổ sung và cân bằng nội tiết tố nữ

2 Giảm nhanh các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh

3 Làm đẹp da, trẻ hóa cơ thể

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận facebook

Ý kiến của bạn

X

Nhập thông tin đặt hàng của bạn tại đây!

X

Bình luận của bạn đã được gửi thành công.
Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất.