Khi mang thai, cơ thể bạn có nhiều thay đổi cả bên trong lẫn bên ngoài. Nội tiết tố nữ estrogen và progesterone là yếu tố chính làm nên sự thay đổi ấy. Nếu cơ thể mẹ có nội tiết tố kém, mẹ có thể bổ sung nội tiết tố thông qua chế độ ăn cho lành tính. Vậy ăn gì để tăng nội tiết khi mang thai?
Mục lục
Sự thay đổi nội tiết cùng nhu cầu dinh dưỡng thời gian mang thai có thể gây ra tình trạng rối loạn chuyển hóa, rối loạn nội tiết và các bệnh liên quan. Ăn gì để tăng nội tiết khi mang thai để ổn định sức khỏe mẹ và bé? Cùng tham khảo thông tin dưới đây để tìm câu trả lời nhé các mẹ.
Dấu hiệu nhận biết thiếu hụt nội tiết tố nữ khi mang thai
Như đã đề cập ở trên, khi mang thai bị thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen và progesterone sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu. Chính vì vậy mẹ bầu cần theo dõi cơ thể thường xuyên, nếu thấy cơ thể có các dấu hiệu dưới đây thì cần khám để có các biện pháp điều trị kịp thời.
Một số biểu hiện thiếu hụt estrogen và progesterone khi mang bầu ở phụ nữ như:
- Da của mẹ bầu khô hơn, xuất hiện nhiều tàn nhang, vết sạm, có những nếp nhăn do da không đàn hồi mà bị chảy xệ.
- Dễ mắc các bệnh phụ khoa và bệnh liên quan đến huyết áp.
- Thay đổi tâm trạng thất thường, hay lo lắng, bồn chồn, dễ xúc động, cáu gắt. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến trầm cảm khi mang thai.
- Mất ngủ, ngủ không ngon giấc.
- Cơ thể chậm chạp, ì ạch hơn.
- Thường xuyên mệt mỏi, uể oải và suy giảm trí nhớ.
- Trữ nước ở bàn tay, chân và mặt- nguyên nhân do nội tiết progesterone làm cho nước gặp vấn đề trong việc đào thải ra ngoài và hậu quả là tích tụ nước lại.
Ăn gì để tăng nội tiết tố nữ?
Điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày một cách hợp lý, bổ sung thêm các thực phẩm tốt cho nội tiết sẽ giúp điều hòa lượng nội tiết tố trong cơ thể. Cùng điểm qua một số thực phẩm nổi bật giúp tăng cường nội tiết khi mang thai:
Thịt gà
Thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B3 hay còn gọi chất niacin – đây là chất dinh dưỡng giữ vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp các hormone giới tính.
Theo tính toán của các chuyên gia dinh dưỡng, 85gr thịt gà tương đương với 10,6mg niacin. Phụ nữ mang thai ăn thịt gà là cách làm tăng nội tiết tố nữ hiệu quả, an toàn.
Hạnh nhân
Không chỉ là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào giúp chống ô-xy hóa, hạnh nhân còn được gọi là “vitamin sản sinh”- rất tốt cho sức khỏe sinh sản.
Vitamin E khiến cơ thể hấp thu các loại vitamin tan trong chất béo khác vốn cần thiết cho quá trình sản xuất hormone, giúp bổ sung estrogen thực vật cân bằng nội tiết tố nữ cho cơ thể. Đây cũng là món bà bầu ăn vặt an toàn. Hạnh nhân là câu trả lời hợp lý khi chị em đang băn khoăn ăn gì để tăng nội tiết tố estrogen khi mang thai.
Rau màu xanh đậm
Rau là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của phụ nữ mang thai. Đặc biệt, các loại rau màu xanh đậm như súp lơ xanh, rau bina, rau cải,… có chứa indole – 3 carbinoll. Đây là hợp chất tự nhiên có thể giúp cân bằng nồng độ estrogen ở phụ nữ mang thai.
Theo bác sĩ chuyên khoa, những thực phẩm này tốt đến mức bà bầu có thể ăn bao nhiêu cũng được, không hạn chế số lượng thực phẩm này trong một ngày.
Cá hồi
Chúng ta đều biết cá hồi chứa nhiều dinh dưỡng quý giá cho cơ thể. Thế nhưng không phải ai cũng biết thịt cá hồi còn chứa acid béo omega-3 giúp tăng khả năng thụ thai, điều hòa sản xuất hormone sinh dục cho cơ thể.
Ngoài ra, thịt cá hồi còn có chất béo bão hòa giàu amino a-xít, gia tăng thành phần protein, giúp kích thích sản xuất đủ testosterone để cân bằng estrogen.
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt rất giàu estrogen. Thực phẩm này thúc đẩy quá trình sản xuất hormone, làm tăng nội tiết tố estrogen cho cơ thể. Vậy nên các mẹ bầu đừng bỏ qua loại thực phẩm này nhé, đặc biệt khi bị thiếu hụt estrogen hay có biểu hiện của nội tiết tố kém.
Ngoài ra, các loại ngũ cốc nguyên hạt còn giúp bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi, giúp bé thông minh và phát triển tốt.
Các sản phẩm từ sữa
Sữa chua, phô mai, bơ sữa… là các sản phẩm từ sữa, dùng hàng ngày rất tốt cho sức khỏe tử cung. Bên cạnh việc cân bằng nội tiết tố, những sản phẩm này rất giàu can-xi và vitamin D, có tác dụng giữ cho xương khỏe mạnh và giúp cơ thể thai phụ hấp thu can-xi tốt hơn.
Nếu như trong tam cá nguyệt thứ nhất, bầu chỉ nên tăng khoảng 1-2 kg thì sang tam cá nguyệt thứ hai, thứ ba, bầu có thể tăng thêm từ 5-6 kg tại mỗi thời điểm. Tuy không nhiều, nhưng trong từng giai đoạn của thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng cho bà bầu cũng có một số “xê xích” đáng chú ý.
Sâm tố nữ – thảo dược giàu estrogen tự nhiên
Sâm tố nữ chứa ít nhất 17 hoạt chất có tác dụng tương tự estrogen, trong đó hoạt chất Deoxymiroestrol có tác dụng mạnh nhất trong tất cả các estrogen từ thực vật, cao hơn gấp 1.000 – 10.000 lần so với 2 hoạt chất chính trong mầm đậu nành.
Bởi vậy, sâm tố nữ từ lâu đã nổi tiếng là một thảo dược quý rất hữu ích cho chị em trong việc bổ sung estrogen thực vật, giúp nâng cao sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ, cải thiện các triệu chứng thiếu hụt nội tiết tố thường gặp ở phụ nữ như: phụ nữ bị thiếu hụt estrogen sau sinh, phụ nữ thiếu hụt estrogen do buồng trứng hoạt động kém trong giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ mãn kinh…
Sau khi mang thai và sinh nở, lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể phụ nữ sẽ bị sụt giảm nhiều. Thay vào đó, hormone Prolactin sẽ được tăng cường sản xuất thay thế để kích thích quá trình tiết sữa nuôi em bé. Bởi vậy, chị em sau sinh muốn cải thiện tình trạng thiếu hụt nội tiết tố cũng có thể cân nhắc việc sử dụng sâm tố nữ để phục hồi lại vóc dáng, sức khỏe và sắc đẹp phụ nữ.
Phụ nữ mang bầu không nên ăn gì?
Những thực phẩm không có lợi mẹ bầu cần tránh để không làm ảnh hưởng không tốt đến nội tiết tố nữ và sức khỏe trong quá trình mang thai:
- Phụ nữ mang bầu hãy tránh xa các loại thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ…Chúng có chứa nhiều hợp chất không lành mạnh, có thể gây hại đến sức khỏe thai nhi và mẹ bầu.
- Phụ nữ mang bầu nên hạn chế các loại nước uống có gas, đồ ngọt nhân tạo như bánh kem, bánh gato… trong suốt quá trình mang thai để tránh bị tiểu đường thai kỳ.
- Các mẹ bầu tuyệt đối không uống rượu, bia, các chất kích thích hoặc đồ uống chứa cồn…
- Phụ nữ mang thai không ăn các loại thực phẩm cay nóng, các món ăn chứa gia vị cay nóng như: tiêu, tỏi, ớt, gừng, xả… vì chúng sẽ làm tăng tình trạng táo bón, có thể gây ra bệnh trĩ cho bà bầu trong thời gian mang thai và sau khi sinh.
Lời khuyên hữu ích cho phụ nữ mang bầu
Bên cạnh một chế độ ăn uống hợp lý giúp cân bằng estrogen và progesterone thì các mẹ bầu cũng nên áp dụng một số thói quen tốt khác để giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ và sự phát triển ổn định cho bé:
1. Ngủ đủ giấc là điều khá quan trọng trong việc sản sinh estrogen. Do đó mẹ bầu nên cố gắng ngủ đủ giấc ít nhất là 7 – 8 tiếng/ ngày.
2. Vận động nhẹ nhàng bằng cách đi bộ, tập yoga, các bài tập dành cho mẹ bầu… để mẹ bầu thoải mái thư giãn, giải tỏa tâm lý.
3. Uống đủ nước mỗi ngày để đảm bảo đủ nước ối cho thai nhi, ngăn ngừa tình trạng thiếu nước ối, cạn ối, nước ối đục…
4. Khám thai định kỳ để kiểm soát tốt sức khỏe của mẹ, sự phát triển thai nhi và kịp thời điều trị nếu phát hiện dấu hiệu bất thường.
5. Có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, không làm việc, lao động quá sức.
6. Luôn giữ tâm lý thoải mái, hướng suy nghĩ đến những điều tích cực trong cuộc sống.
7. Tránh stress, căng thẳng bởi điều này không chỉ tác động làm mất cân bằng nội tiết tố estrogen và progesterone mà còn ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của mẹ và sức khỏe của bé.
8. Mẹ bầu không nên tự ý bổ sung các loại thuốc nội tiết khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc chống chỉ định với phụ nữ mang thai mà không phải ai cũng biết và việc sử dụng còn tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe và nồng độ thiếu hụt nội tiết của từng mẹ bầu.
Sau khi tham khảo bài viết “Ăn gì để tăng nội tiết tố khi mang thai an toàn và hiệu quả ?”. Hi vọng estrogen.vn đã đem đến cho bạn đọc, đặc biệt là các mẹ bầu nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe.
Tìm đọc thêm: Cách cải thiện bốc hỏa ở phụ nữ mang thai