Estrogen đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì sức khỏe sinh lý và sắc đẹp của phụ nữ. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm có thể gây giảm nồng độ estrogen, ảnh hưởng đến cân bằng hormone và dẫn đến các vấn đề như rối loạn kinh nguyệt, suy giảm sinh lý, và lão hóa sớm. Việc vô tình tiêu thụ những thực phẩm này thường xuyên có thể làm suy yếu sức khỏe mà phái đẹp không hề hay biết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra các loại thực phẩm làm giảm estrogen mà chị em cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe và gìn giữ nét thanh xuân.
Mục lục
Chế độ ăn có ảnh hưởng tới nồng độ estrogen không?
Nội tiết tố nữ Estrogen là hormone sinh dục đặc trưng của phái đẹp. Nó tác động tới sự hình thành vẻ đẹp đặc trưng của giới tính nữ, tham gia vào quá trình phát triển cấu trúc, hoàn thiện chức năng cũng như duy trì sự vận hành ổn định của hệ thống sinh sản.
Estrogen có tác dụng vô cùng quan trọng đối với phái đẹp, ảnh hưởng tới nhiều mặt của cuộc sống như:
- Duy trì sắc đẹp và tuổi xuân: estrogen giúp chị em duy trì vóc dáng hấp dẫn và làn da khỏe đẹp.
- Estrogen tác động tới não bộ và cảm xúc của chị em, duy trì ham muốn tình dục.
- Estrogen giúp duy trì chức năng các cơ quan sinh sản: ổn định chu kỳ kinh nguyệt, kích thích âm đạo tiết dịch nhờn, ngăn ngừa các bệnh phụ khoa.
- Estrogen cũng giúp nữ giới ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch, loãng xương.
☛ Tham khảo thêm tại: Tác dụng estrogen với sắc đẹp tuổi xuân & sức khỏe phụ nữ
Nồng độ estrogen rất dễ bị ảnh hưởng bới các yếu tố như tâm lý, sức khỏe, chế độ ăn hay các tác động từ môi trường. Trong đó, chế độ ăn là yếu tố gây ảnh hưởng tới nồng độ estrogen của cơ thể mà nhiều chị em vẫn chưa chú ý đến dẫn tới tình trạng cơ thể bị thiếu hụt estrogen do chế độ ăn chưa phù hợp.
Chị em chắc đã từng đọc nhiều bài viết về các loại thực phẩm bổ sung estrogen cho cơ thể, nhưng ít ai biết bên cạnh những thực phẩm chứa estrogen thì ngoài tự nhiên vẫn có những thực phẩm làm giảm estrogen của cơ thể.
Các loại thực phẩm làm giảm estrogen do trong đó có chứa chất phytochemical làm ngăn chặn quá trình sản xuất estrogen của cơ thể. Do đó, khi sử dụng các loại thực phẩm này thời gian dài, cơ thể sẽ bị thiếu hụt estrogen gây ảnh hưởng tới sức khỏe, sắc đẹp và tâm sinh lý của chị em.
Các loại thực phẩm làm giảm Estrogen
Tuy ngoài tự nhiên không có nhiều loại thực phẩm làm giảm estrogen nhưng những loại thực phẩm này lại được sử dụng khá phổ biến và thường xuyên trong các bữa ăn của nhiều gia đình.
Nấm
Theo các nghiên cứu cho thấy, một số loại nấm như: nấm đông cô, nấm mỡ, nấm mũ, nấm portobello… mà chị em thường sử dụng có thể làm giảm nồng độ Estrogen trong cơ thể do cản trở quá trình sản xuất enzyme Aromatase (đây là enzym chuyển đổi androgen của tuyến thượng thận thành estrogen).
Đặc biệt nấm là thành phần chính của các món ăn chay, do đó phụ nữ có thói quen ăn chay trường phần lớn có biểu hiện thiếu hụt estrogen.
Nho đỏ
Nho đỏ là loại quả yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, nữ giới không nên ăn quá nhiều nho đỏ thường xuyên do trong loại quá này có chứa Resveratrol ở vỏ và Proanthocyanidin ở hạt có tác dụng ngăn chặn cơ thể sản sinh estrogen.
Trà xanh
Bên cạnh những tác dụng như phòng chống ung thư, hạ cholesterol và giảm huyết áp thì trà xanh có thể gây ra một ảnh hưởng tiêu cực tới phái nữ là gây giảm nồng độ hormone Estrogen của cơ thể do trong trà xanh có chứa polyphenol là một chất ngăn chặn quá trình tổng hợp estrogen.
Một số loại hạt
Không chỉ có trong trà xanh, một số loại hạt như: hạt hạnh nhân, hạt hồ đào, hạt dẻ cũng chứa polyphenol gây giảm nồng độ estrogen mà chị em cần lưu ý.
Một số loại rau củ
Một số loại rau củ như súp nơ trắng, cải ngọt, bắp cải, củ cải cũng chứa phytochemical có tác dụng ngăn cản cơ thể sản xuất estrogen. Nên chị em nên hạn chế ăn các loại rau củ này thường xuyên nếu không muốn cơ thể giảm estrogen.
Các loại ngũ cốc nguyên cám
Các loại ngũ cốc thô, nguyên cám cũng chứa nhiều polyphenol tuy có nhiều tác dụng tuyệt vời như chống oxy hóa, chống ung thư, nhưng nếu phái nữ sử dụng một cách quá thường xuyên có thể gây giảm nồng độ estrogen của cơ thể.
Một số loại ngũ cốc nguyên cám như: Lúa mì, yến mạch, ngô, lúa mạch,…
Lựu
Lựu chắc hẳn là một loại trái cây được nhiều chị em yêu thích vì chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: vitamin C, vitamin K, chất xơ, kali,…
Tuy nhiên, trong lựu cũng chứa phytochemical, đây là một hoạt chất ngăn chặn quá trình sản sinh estrogen của cơ thể.
☛ Tìm hiểu thêm: Thuốc tránh thai có gây suy giảm estrogen không?
Ảnh hưởng của các loại thực phẩm làm giảm Estrogen
Khi sử dụng các loại thực phẩm làm giảm estrogen, tác dụng làm giảm estrogen của nó có thể ảnh hưởng tích cực và tiêu cực tới cơ thể, cụ thể như sau:
Ảnh hưởng tích cực
Tác dụng làm giảm nồng độ estrogen của các loại thực phẩm này có thể đem lại tác dụng tích cực làm giảm một số triệu chứng khi cơ thể dư thừa estrogen.
Tình trạng dư thừa estrogen có thể gây rối loạn kinh nguyệt, cơ thể mệt mỏi, tăng nguy cơ xuất hiện khối u vú,…
Tuy nhiên dư thừa estrogen chỉ xảy ra trong một số trường hợp như mất cân bằng nồng độ hormone sinh dục nữ (cụ thể là nồng độ progesteron bị suy giảm) hoặc do cung cấp quá nhiều thực phẩm giàu estrogen, hay do tác dụng phụ của một số thuốc đặc biệt là thuốc tránh thai.
Ảnh hưởng tiêu cực
Các thực phẩm làm giảm estrogen nếu sử dụng thường xuyên trong thời gian dài có thể gây thiếu hụt estrogen gây ra các biểu hiện như:
- Rối loạn kinh nguyệt
- Cơ thể mệt mỏi, suy nhược, tình cách thay đổi thất thường.
- Mất ngủ, ngủ không sâu giấc.
- Da khô, nổi mụn, kém đàn hồi, thiếu tươi tắn.
- Cơ thể dễ tăng cân, mất dáng.
- Giảm ham muốn tình dục, dễ mắc các bệnh phụ khoa.
Đặc biệt với người phụ nữ đang bị thiếu hụt estrogen trong thời kỹ mãn kinh, tiền mãn kinh, sau sinh,… sử dụng các thực phẩm làm giảm estrogen có thể làm sự thiếu hụt trầm trọng hơn.
Đối với tuổi dậy thì, thời điểm cần rất nhiều estrogen để phát triển cơ thể, các loại thực phẩm này có thể làm bạn gái có các biểu hiện như: vú chậm phát triển, kinh nguyệt rối loạn.
Khi nào nên sử dụng các loại thực phẩm làm giảm estrogen?
Để tạo ra tác dụng làm giảm estrogen của các loại thực phẩm này bạn cần sử dụng một cách thường xuyên và trong thời gian dài.
Do đó nếu cơ thể đang bị thiếu hụt estrogen hoặc bạn lo lắng cơ thể sẽ bị suy giảm estrogen thì vẫn có thể sử dụng các loại thực phẩm làm giảm estrogen một cách hạn chế với lượng vừa phải. Dù sao các loại thực phẩm trên cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Trong trường hợp cơ thể bạn đã được chẩn đoán bởi bác sĩ là dư thừa estrogen, bạn nên sử dụng các loại thực phẩm làm giảm estrogen một cách thường xuyên để cân bằng nồng độ estrogen của cơ thể.
Làm gì khi cơ thể thiếu estrogen do các thực phẩm trên?
Nếu bạn có thói quen sử dụng các loại thực phẩm làm giảm estrogen và cơ thể đang có những biểu hiện thiếu hụt estrogen thì nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm trên kết hợp thực hiện các lời khuyên sau:
Đến gặp bác sĩ để biết rõ tình trạng của bản thân
Khi có những biểu hiện của thiếu hụt estrogen, bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám, chẩn đoán chính xác tình trạng bản thân đang gặp phải.
Bác sĩ sẽ tiến hành hỏi bạn một số câu hỏi như: Các biểu hiện bạn đang gặp phải? Thói quen ăn uống? Tiền sử điều trị bệnh? Kết hợp với tìm hiểu bệnh sử, bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm cận lâm sàng như xét nghiệm nồng độ estrogen trong máu và nước tiểu. Các xét nghiệm sẽ cho biết chính xác nồng độ estrogen trong cơ thể từ đó xác định được tình trạng thiếu hụt kể cả khi bạn chưa có biểu hiện thiếu hụt estrogen.
Khi biết rõ tình trạng nội tiết tố của cơ thể bạn, bác sĩ sẽ có lời khuyên phù hợp.
Bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều estrogen cho cơ thể
Nếu chị em đã giữ thói quen sử dụng thực phẩm làm giảm estrogen trong thời gian dài thì việc cải thiện bằng cách bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều estrogen là phương pháp an toàn và phù hợp.
Một số loại thực phẩm chị em có thể sử dụng thường xuyên để bổ sung estrogen như:
- Cá hồi: vitamin D dồi dào trong cá hồi có giúp kích thích buồng trứng tăn sản sinh estrogen.
- Hàu, trai, hến: có chứa nhiều loại vitamin nhóm B giúp kích thích cơ thể sản sinh estrogen tốt hơn.
- Hạt vừng: trong 100g hạt vừng chứa khoảng 800,8 mcg estrogen thực vật dạng lignans.
- Bông cải xanh: chứa DIM – một loại hoạt chất có khả năng kích thích cơ thể tăng cường sản sinh estrogen nội sinh. Ngoài ra trong bông cải xanh còn chứa một số loại vitamin khác như vitamin C, A, K giúp chống oxy hóa và nâng cao sức khỏe tim mạch.
- Cải xoăn chứa nhiều hoạt chất DIM, đặc biệt 100g cải xoăn có chứa khoảng 133,8 mcg phytoestrogen.
- Các loại trái cây, quả mọng: chứa nhiều phytoestrogen có cấu trúc giống estrogen nội sinh của cơ thể gồm: đào, mận, mâm xôi, dưa hấu.
Đây là một phương pháp an toàn tuy nhiên chị em cần kiên trì để thấy được hiệu quả.
☛ Tham khảo thêm tại: Hướng dẫn 10+ cách bổ sung estrogen tự nhiên
Sử dụng Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh bổ sung estrogen
Để đảm bảo bổ sung estrogen một cách an hoàn và vượt trội với tác dụng đẩy lùi các biểu hiện của thiếu hụt estrogen, nhiều chị em tìm tới các sản phẩm bổ sung estrogen thảo dược. Trong số đó, sản phẩm được nhiều chị em tin tưởng sử dụng nhất là Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh.
Sản phẩm được nghiên cứu bào chế từ sâm tố nữ- thảo dược đã được chứng minh chứa ít nhất 17 hoạt chất có tác dụng tương tự estrogen, đặc biệt là Deoxymiroestrol có hoạt tính mạnh gấp 10.000 lần isoflavone có trong mầm đậu nành. Nó hỗ trợ bổ sung nội tiết tố nữ estrogen một cách an toàn, tự nhiên, nhanh chóng và vượt trội.
Sâm Nhung Tố Nữ Tuệ Linh có tác dụng: Hỗ trợ tăng cường nội tiết tố nữ an toàn, hiệu quả bạn không còn phải lo lắng thói quen sử dụng các loại thực phẩm làm giảm estrogen ảnh hưởng tới cơ thể. Khi cơ thể được bổ sung estrogen các triệu chứng của thiếu hụt estrogen cũng được cải thiện một cách nhanh chóng.
Ngoài ra sản phẩm còn có tác dụng phòng thiếu hụt estrogen khi chị em có kế hoạch dùng thường xuyên từ khi bước sang tuổi 30. Điều này giúp phái nữ có thể gìn giữ được nét xuân ngay cả khi bước sang độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh.
Lời kết:
Các loại thực phẩm làm giảm estrogen thường là những loại thực phẩm chị em thường xuyên sử dụng trong bữa ăn thường ngày. Chị em hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng những thực phẩm này, tuy nhiên không nên dùng quá thường xuyên, cũng nên bổ sung thêm các loại thực phẩm chứa estrogen cho bữa ăn của mình và sử dụng các phương pháp phòng thiếu hụt estrogen để gìn giữ tuổi xuân.
Tài liệu tham khảo:
- https://pinklotus.com/powerup/breastcancer101/the-top-6-anti-estrogen-foods-for-breast-cancer-risk-reduction/
- https://www.healthline.com/nutrition/foods-to-lower-estrogen